Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị đang khẩn trương triển khai các kế hoạch, phương án phòng chống bệnh Whitmore (còn gọi là bệnh “vi khuẩn ăn thịt người”) sau khi nhận được thông tin đã có 9 người mắc bệnh trong thời gian gần đây. 

Ngày 23/11, ông Đỗ Văn Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị cho biết đã nhận được thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế (tỉnh Thừa Thiên – Huế) về 9 ca bệnh Whitmore (còn gọi là bệnh vi khuẩn ăn thịt người) đều của người quê Quảng Trị gần đây , hiện đơn vị đang lên kế hoạch điều tra và phòng chống dịch tễ.

Một bệnh nhân mắc bệnh Whitemore đang được điều trị tại bênh viện. (Ảnh: BVCC)

Các bệnh nhân này sinh sống ở các địa phương như 3 trường hợp ở Hải Lăng, 2 trường hợp ở Triệu Phong, 1 trường hợp ở Hướng Hoá, 1 trường hợp ở Vĩnh Linh và 2 trường hợp ở Tp. Đông Hà.

Ông Nguyễn Đức Nghiêm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Trị cho biết, bệnh Whitmore phát triển mạnh trong tthời gian gần đây có thể là một trong những hậu quả của đợt bão lũ lụt kéo dài vừa qua.

Hiện các ban ngành chức năng đang hội ý để lên kế hoạch đánh giá thực tế, điều tra dịch tễ, xem xét các yếu tố môi trường… Sau khi nắm được các thông tin cơ bản, sẽ nhận định tình hình, tiến hành xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh.

Được biết bệnh Whitmore cũng từng xuất hiện ở Quảng Trị. Tuy nhiên, đợt xuất hiện đó chỉ rải với với số lượng ca rất ít, đây là lần đầu tiên ghi nhận có nhiều ca mắc bệnh như thế này.

Các chuyên gia cho biết nguyên nhân gây ra bệnh Whitmore là do trực khuẩn gram âm Burkholderia Pseudomallei gây ra. Đây là vi khuẩn có trong đất, nước bẩn, lây trực tiếp sang người qua các vết vết thương hở trên cơ thể hoặc do hít phải bụi của đất bị nhiễm khuẩn. Khi vào trong cơ thể người, vi khuẩn gây bệnh Whitmore gây tổn thương áp xe ở tất cả các mô, cơ quan của cơ thể, có thể gây nhiễm trùng huyết, gây sốc nhiễm trùng…

Yên Yên (t/h)

Xem thêm: