Video: Bỏ qua cơ hội chiến thắng, VĐV điền kinh đẩy đối thủ về đích

Đáng lẽ Ivan Fernandez đã có thể chớp thời cơ vận động viên người Kenya lơ đễnh mà tiến về đích và giành huy chương vàng. Nhưng Ivan đã không làm vậy. Anh chọn giúp đỡ đối thủ của mình, anh chọn thiện lương và sự chính trực. Và anh đã nhận được sự cảm phục của vô số người về sau. 

Ivan Fernandez đẩy Abel Mutai về đích trong những thời khắc cuối cùng của cuộc đua. (Ảnh qua Renovate)

Trong cuộc đua điền kinh ngày 2/12/2012, vận động viên Abel Mutai người Kenya chỉ còn cách vạch đích vài mét. Nhưng anh bị rối bởi các bảng chỉ đường nên đã chạy chậm lại.

Thấy vậy, vận động viên Ivan Fernandez người Tây Ban Nha chạy ngay phía sau anh ta đã hét lên để Mutai chạy tiếp. Nhưng rất tiếc Mutai không biết tiếng Tây Ban Nha nên không hiểu những gì Fernandez nói. Nhận ra điều đó, anh Fernandez đã chạy lên đẩy Mutai về phía trước cho đến khi qua đích chiến thắng.

Trong một cuộc phỏng vấn sau đó, khi nhà báo hỏi “Tại sao anh lại làm thế?”, Ivan đáp: “Tôi luôn ước ao một ngày nào đó chúng ta sẽ sống trong một cộng đồng mà mọi người cũng giúp đỡ nhau chiến thắng”.

Abel (giữa) nhận được huy chương vàng, còn Ivan (trái) đạt huy chương bạc. (Ảnh qua ivanfernandezanaya.blogspot.com)

Tuy nhiên câu trả lời dường như vẫn chưa thỏa mãn thắc mắc của vị nhà báo, anh tiếp tục hỏi: “Nhưng tại sao anh lại để anh ta chiến thắng?”

Ivan trả lời: “Tôi không có để anh ấy thắng, thực sự anh ta sẽ chiến thắng. Cuộc đua đã là của anh ấy rồi”.

Người phóng viên cứ khăng khăng: “Nhưng lẽ ra anh đã có thể thắng rồi!”. 

Ivan nhìn người phóng viên và trả lời: “Vậy chiến thắng đó có ý nghĩa gì nữa? Còn gì là danh dự của chiếc huy chương? Mẹ tôi sẽ nghĩ sao? Những giá trị này được truyền từ đời này sang đời khác. Chúng ta dạy con mình những giá trị gì? Và bạn muốn khích lệ người khác đạt được gì? Hầu hết chúng ta thường lợi dụng điểm yếu của người khác thay vì giúp đỡ họ khắc phục các điểm yếu đó”.

Ivan nói thêm: “Tôi không xứng đáng với chiến thắng đó. Tôi chỉ làm điều tôi cần làm. Anh ấy mới là người chiến thắng chân chính. Anh ấy đã tạo ra một khoảng cách mà tôi sẽ không thể thu hẹp nếu như anh ấy không mắc sai lầm. Ngay khi tôi nhìn thấy anh ấy dừng lại, tôi biết rằng mình sẽ không chạy vượt qua anh ấy”.

Câu chuyện trên sau khi được chia sẻ đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng. Rất nhiều người tỏ ra thán phục và ngưỡng mộ hành động đẹp của Ivan. Bởi trong xã hội ngày nay, không ít người đang ganh đua, giành giật nhau chỉ vì chút lợi nhỏ thì anh chàng này lại sẵn sàng giúp đối thủ của mình giành chiến thắng. Hành động của Ivan thực sự đã truyền cảm hứng cho mọi người về sự chính trực và lòng nhân nghĩa cao thượng.

“Thật là một nghĩa cử tuyệt vời! Chúng ta cần thêm những người như thế!”, một người dùng bình luận.

“Anh da đen được có 1 huy chương vàng về cuộc đua nhưng anh da trắng được tới 2 huy chương, 1 huy chương bạc về cuộc đua và 1 huy chương vàng về NHÂN CÁCH”, một người khác cảm thán.

“Giờ đây thế giới đang nói về anh ấy mãi mãi … người chiến thắng vì trái tim nhân hậu của mình”.

Thùy Linh (t/h)

Xem thêm:

x