Khoai tây là loại lương thực ngắn ngày được trồng ở nhiều nơi trên thế giới. Trong khoai tây, thường chứa nhiều vitamin, khoáng chất, có giá trị dinh dưỡng cao, được xếp vào nhóm các thực phẩm bổ sung tinh bột cho cơ thể. Ngoài việc mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng, củ khoai tây còn có một truyền thuyết kể lại rằng:

Ngày xửa ngày xưa, xã hội loài người phải trải qua một trận hạn hán thảm khốc, khiến họ mất dần đi kế sinh nhai. Trong giai đoạn đó, trời không đổ xuống một giọt mưa nào, khiến cây cối từ đó trở nên khô cằn, động vật thì chết dần vì bệnh. 

Ngày xửa ngày xưa, xã hội loài người phải trải qua một trận hạn hán thảm khốc, khiến họ mất dần đi kế sinh nhai. (Ảnh qua theindiansubcontinent)

Tuy nhiên, gần khu vực sinh sống của người dân, có một khu rừng không hề bị ảnh hưởng bởi hạn hán, được gọi là rừng Kamu. Người dân cho rằng đây là một khu rừng ma thuật, vì dù hạn hán diễn ra rất tàn khốc, nhưng bản thân khu rừng dường như không bị chút ảnh hưởng nào cả. 

Thảm thực vật tại đây vẫn sinh sôi nảy nở, còn chứa vô vàn các loài vật để người dân săn bắt. Có thể khẳng định đây chính là một địa điểm hoàn hảo cho những người đi săn kiếm thức ăn cho gia đình.

Thế là vào một sáng sớm nọ, có một cặp anh em ruột quyết định đi săn từ sớm, mong thu được nhiều động vật nhất có thể về cho gia đình. Nhưng dường như hôm đó không phải là một ngày may mắn của hai anh em, vì dù đã đi cả buổi trời vẫn không bắt được con nào.

Hai anh em bắt đầu cảm thấy đói lả. Trên đường về nhà, họ phát hiện có một con chim đang đậu trên cây. Không chần chừ gì, một trong hai chàng trai đã nhanh chóng bắn hạ con chim rồi nhóm lửa lên để nướng ăn, cả ngày rồi họ vẫn chưa có gì bỏ bụng. 

Chim vừa được nướng chín thì bất chợt, có một thiếu nữ trẻ xuất hiện. Thiếu nữ bảo với hai anh em rằng: “Tôi bị lạc đường. Giờ không biết phải đi đường nào. Tôi đang rất đói, và chưa ăn gì đã mấy ngày nay rồi”. 

Cặp anh em cũng đang rất đói, nhưng thấy một thiếu nữ đi lạc trong rừng một mình như thế quả thật khó khăn, lại còn không có gì ăn trong mấy ngày. Đây quả là một điều vượt quá giới hạn đối của một cô gái trẻ. 

Cuối cùng, hai anh em đành nhường con chim vừa nướng cho thiếu nữ. Cô nàng rất vui vẻ nhận lấy và ăn ngon miệng. 

Sau khi dùng xong bữa, người thiếu nữ cảm ơn hai anh em, đồng thời tỏ ra vô cùng cảm kích trước lòng tốt của họ. 

Để thể hiện lòng biết ơn của mình, trước khi họ chia tay nhau để về nhà, người thiếu nữ mong muốn được tặng cho hai anh em một món quà. Cô nói: “Hai anh về nhà đi. Nhưng hãy quay trở lại đây vào ngày mai, tôi sẽ gặp hai anh tại đây. Tôi muốn tặng hai anh một món quà để đáp lại lòng tốt của các anh”. 

Dù không hiểu chuyện gì, nhưng hai anh em vẫn vui vẻ gật đầu, sau đó họ chào tạm biệt nhau. 

Vậy là ngày hôm sau, y như lời hẹn, hai anh em quay lại khu rừng, tại đúng nơi mà họ đã nhóm lửa để gặp lại thiếu nữ đi lạc. 

Nhưng lúc này, thiếu nữ không xuất hiện. Cả hai tìm kiếm cô khắp nơi nhưng vẫn không thể tìm thấy. Họ chắc chắn rằng mình không đến nhầm chỗ, vì dưới đất vẫn còn sót lại những cành gỗ mà họ đã dùng để nhóm lửa hôm qua. 

Nhưng sau khi để ý lại, điều kỳ lạ ở đây là phần đất mà hai người nhóm lửa, dù không còn một chút tro tàn nào nhưng lại mọc lên một loài cây lạ. Họ tự hỏi tại sao một cái cây lại có thể mọc lên to lớn tại khu đất chỉ sau một đêm như thế.

Họ thầm nghĩ, khả năng loài cây này chính là món quà mà người thiếu nữ bí ẩn muốn dành cho họ. 

Cả hai hiếu kỳ kéo loài cây lạ lên khỏi mặt đất, họ phát hiện, phần rễ của cây mọc ra một loại quả ăn được. Đây quả là điều kỳ lạ, một trong hai người tự hỏi: “Làm thế nào mà một cái cây lại cho ra quả dưới đất được chứ?”. Cả hai chưa từng gặp bất kỳ một loại cây nào mọc như vậy cả. Do đó, họ quyết định sẽ mang thứ cây lạ này về hỏi những người trong làng.

Cả hai hiếu kỳ kéo loài cây lạ lên khỏi mặt đất, họ phát hiện, phần rễ của cây mọc ra một loại quả ăn được. (Ảnh: molbaks)

Tuy nhiên, người dân sống tại đó cũng không thể xác định được đây là thứ cây gì. Và đây cũng là lần đầu tiên họ nhìn thấy loài cây kỳ lạ này. 

Do đang cần tìm nguồn lương thực để sinh sống, lại không gặp may mắn trong việc săn bắn, người dân quyết định nấu thử loại quả mọc từ rễ cây kỳ lạ này lên ăn. 

Lúc đầu mọi người khá lo lắng, nhưng khi nếm thử thì phát hiện, hóa ra thứ quả này rất ngon. Điều này khiến người dân vô cùng hạnh phúc và biết ơn, bởi giờ đây, họ đã có nguồn lương thực để cứu đói cho tới khi hạn hán kết thúc. Chính vì thế, họ đã trồng thêm nhiều thứ cây lạ này, và cây được đặt tên là khoai tây.

Lúc đầu mọi người khá lo lắng, nhưng khi nếm thử thì phát hiện, hóa ra thứ quả này rất ngon. (Ảnh qua maaleht)

Anh Thư (Theo Hubpages)

Danh Mục : Tri thức