Trúc Nhi – Diệu Nhi phục hồi tốt, đang tập đứng, tập bò sau 2 tháng phẫu thuật

Sau gần 2 tháng phẫu thuật tách dính, hai chị em song sinh Trúc Nhi – Diệu Nhi đã hồi phục và có thể tập đứng, tập bò dưới sự hỗ trợ của chuyên viên y tế và cha mẹ. 

Khoảnh khắc đáng yêu: Trúc Nhi thơm Diệu Nhi khi được bế sang giường bên cạnh chơi. (Ảnh: VNExpress)

Theo VNExpress, 14h hàng ngày, 2 bé Trúc Nhi và Diệu Nhi sẽ được tập những bài tập trị liệu phục hồi chức năng từ dễ đến khó. Ngoài các kỹ thuật viên Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, mỗi bài tập hầu như đều có sự tham gia của cha mẹ hai bé.

Đầu tiên, chuyên viên vật lý trị liệu sẽ tập cho các bé tự ngồi dậy và kéo giãn cơ vùng chậu hông. Bài tập này giúp bé có thể tự ngồi, và ngồi vững. Sau đó, các chuyên viên sẽ hỗ trợ bé thực hiện động tác bắc cầu, một bài tập mạnh giúp cơ hông và 2 chân bé chịu lực tốt, hỗ trợ cho việc tập đi sắp tới.

Trúc Nhi được mẹ và chuyên viên hỗ trợ tập đứng. (Ảnh: VNExpress)

Bên cạnh đó, 2 bé cũng được thực hiện các bài tập phát triển chức năng vận động, giúp bé kích thích cảm giác bản thể, tiền đình và thăng bằng; bài tập về ngôn ngữ trị liệu giúp bé  phát triển kỹ năng tiền đọc viết và giao tiếp.

Trong bài tập bò, bé đã có thể tự trụ trên hai chân và dùng sức chịu lực của hai tay. Bé bò còn khó khăn, nhưng rất cố gắng. 

Bé Trúc Nhi tập bò. (Ảnh: VNExpress)

Mỗi bài tập, Trúc Nhi và Diệu Nhi sẽ được bố trí trong các không gian nhiều màu sắc và vật dụng khác nhau. Song song với việc luyện tập trong ngày, hai bé còn có những giây phút vui chơi, thư giãn, đầy ắp tiếng cười bên các cô chú chuyên viên và cha mẹ.

Mỗi bài tập, hai bé được bố trí trong các không gian nhiều màu sắc và vật dụng khác nhau. (Ảnh: VNExpress)

Sức khỏe 2 bé phục hồi tốt, rất lanh lợi, vui vẻ

Chia sẻ với VNExpress, kỹ thuật viên Đỗ Thị Bích Thuận, Trưởng khoa Phục hồi chức năng Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, cho biết sức khỏe của Trúc Nhi và Diệu Nhi tiến triển rất tốt, nhất là trí giác. Hai bé cũng rất lanh lợi, vui vẻ. 

Hai chân các bé đã khép sát nhau, cứng cáp hơn, đã có thể vịn đứng trong thời gian ngắn. Hy vọng khoảng hai tháng tới, khi bé đứng vững, trục chân thẳng, không cần bấu vịn thì sẽ bắt đầu tập đi”, bà Thuận cho hay.

Diệu Nhi cười lém lỉnh với đồ chơi trong tay. (Ảnh: VNExpress)

Thấy tình hình 2 con ngày càng tiến triển, chị Trần Thị Hồng Thúy xúc động chia sẻ: “Thấy hai con khỏe, vận động được, tôi cảm thấy rất nhẹ nhõm và mừng rơi nước mắt. Gia đình xin cảm ơn toàn bộ các y bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố đã giúp hai bé được khỏe mạnh như ngày hôm nay”.

Được biết, cặp song sinh Trúc Nhi – Diệu Nhi được phát hiện dính liền vùng bụng chậu khi ở thai tuần 16, nhưng bố mẹ vẫn quyết định giữ hai bé lại. 

Đến ngày 7/6/2019, Trúc Nhi – Diệu Nhi sinh ra với vùng bụng chậu dính chặt nhau. Mọi sinh hoạt đơn giản nhất như tắm rửa, mặc quần áo, ăn uống… của hai bé cũng rất khó khăn. 

Sau hơn 1 năm sống chung cơ thể, cuối cùng ngày 15/7, gần 100 y bác sĩ từ các bệnh viện lớn ở miền Nam đã tổ chức thành công ca đại phẫu thuật mổ tách hai bé. Và sau 2 tháng phẫu thuật, tình trạng sức khỏe của 2 bé đang tiến triển ngày càng tốt hơn.

Khoảnh khắc đáng yêu khi Diệu Nhi làm theo sự hướng dẫn của cô chuyên viên. (Ảnh: VNExpress)

Thùy Linh (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam
x