Chỉ số chất lượng không khí nhiều nơi tại TP.HCM trong sáng ngày 17/11 ở mức xấu và kém nhất cả nước. Chuyên gia nhận định tình trạng này sẽ giảm dần khi về chiều. Ngoài ra, triều cường tiếp tục đạt đỉnh có thể gây ngập lụt trên nhiều tuyến đường.

Trên đầu ô nhiễm không khí

Thời tiết ngày 17/11 tại TP.HCM có nắng, ít mây và nhiều sương bụi trong không khí. Độ ẩm không khí trong khoảng từ 51% đến 91%. Nhiệt độ từ 26 đến 33 độ C.

Cơ quan khí tượng cảnh báo chỉ số tia cực tím ở TP.HCM vào buổi trưa ở mức 7, gây hại cao cho da. Người dân cần che chắn và hạn chế đứng dưới nắng.

Nhiệt độ buổi tối sẽ giảm còn 27 độ C, xuất hiện mưa nhỏ ở một vài nơi.

Theo AirVisual, TP.HCM vào lúc 5 giờ 30 sẽ có chỉ số chất lượng không khí (AQI) cao nhất cả nước.

TPHCM có không khí ô nhiễm nhất cả nước vào hôm nay. (Ảnh: Minh Quân)

Tại khu vực Thảo Điền (quận 2) và Phường Long Phước (quận 9) có chỉ số AQI ở mức có hại cho sức khỏe con người là 173-177 đơn vị. Các quận, huyện còn lại có chỉ số AQI từ 150-168 đơn vị.

Ứng dụng PamAir cũng ghi nhận chỉ số AQI tại hầu hết quận trung tâm TP.HCM ở ngưỡng xấu. Riêng xã Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh), AQI chạm ngưỡng  405 đơn vị ở mức báo động nguy hiểm.

Chất lượng không khí tại TP.HCM chạm ngưỡng xấu đến kém vào sáng nay. (Ảnh chụp màn hình lúc 5h30)

Cơ quan khí tượng cho biết, nguyên nhân gây ô nhiễm không khí tại TPHCM gia tăng trong sáng nay là do các chất bụi tích tụ trong những ngày qua khuếch tán vào không khí, hòa cùng sương mù tạo nên lớp bụi mờ. 

Các chuyên gia cũng cho biết ô nhiễm không khí có tính chu kỳ, thường xuất hiện vào các tháng cuối năm. Thời gian này, do độ ẩm thay đổi liên tục nên nhiều khu vực có thể chịu ảnh hưởng bởi hiện tượng sương mù.

Khuyến cáo người dân khi đi ra đường cần trang bị khẩu trang, kính mát để tránh tiếp xúc trực tiếp với bụi.

Ngoài ra, triều cường tại TP.HCM sẽ đạt đỉnh trong 2 ngày 17 và 18/11. Mực nước dự báo đạt 1,70-1,75 m, vượt báo động 3. Tình trạng ngập sẽ xuất hiện tại các tuyến đường Quốc Hương, Thảo Điền (quận 2), Trần Xuân Soạn (quận 7), Lê văn Lương, Huỳnh Tấn Phát (quận 7 và Nhà Bè)…

Dưới chân triều cường

TP.HCM đón đợt triều cường cao nhất năm, đường phố ngập lênh láng - Ảnh 2.
Cuộc sống người dân bị đảo lộn, buôn bán ế ẩm vì nước ngập nặng. (Ảnh: tuoitre)

Trong một thập niên qua, thủy triều tại TP.HCM đang có xu hướng năm sau “đè” năm trước. Hàng loạt tuyến đường thường xuyên phải hứng chịu ảnh hưởng do triều cường, ngập sâu từ 0,3 – 0,5 m gồm QL50 (H.Bình Chánh), đường Nguyễn Bình, Lê Văn Lương (H.Nhà Bè), Huỳnh Tấn Phát, Trần Xuân Soạn (Q.7), đường Hoàng Diệu (Q.4), khu vực Thảo Điền (Q.2) và khu vực bán đảo Thanh Đa (Q.Bình Thạnh)…

Nước ngập Trần Xuân Soạn quận 7. (Ảnh: tuoitre)

Đến nay, triều cường ngày càng tăng cấp khiến công cuộc chống ngập của TP.HCM ngày càng đi vào bế tắc.

Vào ngày 16 – 17/11, nước triều dâng tại trạm Phú An và Nhà Bè có thể đạt mức 1,70 – 1,75 m (cao hơn mức báo động 3 từ 0,10 – 0,15 m), thời gian xuất hiện đỉnh triều trong ngày từ 5 – 7 giờ và 17 – 19 giờ. 

Nước tại trạm Biên Hòa lên mức xấp xỉ báo động 2, trạm Thủ Dầu Một cao hơn báo động 3 từ 0,10 – 0,15 m. Mực nước trên hệ thống kênh rạch TP.HCM được dự báo sẽ còn duy trì ở mức cao trên mức báo động 2 đến ngày 19/11. 

Nước ngập quá nửa bánh khiến xe dễ chết máy. (Ảnh: tuoitre)

Bà Lê Thị Xuân Lan, nguyên Phó phòng Dự báo và phục vụ Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ cho hay, các hiện tượng thiên tai dị thường xuất hiện ngày càng nhiều, cùng với tình trạng bê tông hóa, sụt lún do khai thác nước ngầm vô tội vạ sẽ khiến TP.HCM chìm dần, ngập nặng”.

Yên Yên (t/h)

Xem thêm: