Mới đây tòa đã y án tử hình đối với người cha dượng và chung thân đối với mẹ đẻ của bé gái trong ‘vụ bạo hành khiến con gái 3 tuổi tử vong’. Sau khi nghe tòa tuyên án, bị cáo Lan Anh đã gào khóc, quỳ gối ôm chân van xin mẹ viết đơn giảm án cho chồng mình.

Lan Anh quỳ ôm chân xin mẹ viết đơn giảm án cho chồng.

Theo nguồn tin từ Pháp luật và bạn đọc, vào 15h chiều 19/11, HĐXX đã tiến hành tuyên án đối với 2 bị cáo Nguyễn Minh Tuấn và Nguyễn Thị Lan Anh (trú tại phường Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội) về các tội ‘Giết người’‘Tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma tuý’.

Trước khi tuyên án, vị Thẩm phán chủ toạ phiên toà nêu rõ đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, hành vi phạm tội của các bị cáo là gây bức xúc trong xã hội. Tại tòa các bị cáo nêu bị ép cung nhưng trong quá trình điều tra và tại tòa không có cơ sở để xác định điều này. 

Việc các luật sư đưa ra những quan điểm phân tích, đánh giá về nguyên nhân dẫn đến cái chết của cháu Minh còn nhiều điểm mờ, chưa được sáng tỏ, đề nghị HĐXX trả hồ sơ cũng không có cơ sở, căn cứ.

Tòa y án tử hình và chung thân cho người mẹ đẻ và cha dượng. (Ảnh qua phapluatbandoc)

Hành vi của các bị cáo mất hết tính người, xóa bỏ luân lý đời thường. Việc cháu Minh sinh ra chịu nhiều thiệt thòi, thiếu hơi ấm của cha mẹ nhưng lại bị mẹ đẻ và bố dượng bạo hành nhiều lần. Chỉ vì đòi uống sữa bà yêu mà cháu chịu nhiều lần bị Tuấn và Lan Anh đánh đập nhiều lần.

Với tính chất đặc biệt nghiêm trọng của các bị cáo, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Minh Tuấn tử hình về tội ‘Giết người’, 24 tháng tù về tội ‘Tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma tuý’, tổng hình phạt là tử hình.

Tuyên phạt Lan Anh chung thân về tội ‘Giết người’, 18 tháng tù về tội ‘Tàng trữ, sử dụng ma tuý’, tổng hình phạt là chung thân.

Mẹ đẻ của Lan Anh cũng khóc nấc khi con gái quỳ gối xin mình giảm án cho Tuấn.

Hai bị cáo tố bà ngoại đánh, đụng vào vùng nhạy cảm của cháu

Trước đó, tại phiên xét xử ngày 18/11, bị cáo Tuấn và Lan Anh thừa nhận hành vi sử dụng trái phép chất ma tuý nhưng không thừa nhận việc bạo hành cháu Minh (3 tuổi, con gái riêng của Lan Anh) tử vong mà cho rằng cháu tử vong là do bị cảm vì Lan Anh tắm cho bé lúc 2h đêm.

Cả 2 bị cáo đều khẳng định chỉ đánh cháu Minh để dạy dỗ chứ không có ý định bạo hành. Lan Anh phản cung và khai rằng con gái từng kể về việc bị bà ngoại đánh, đụng chạm vào vùng kín.

Cụ thể, theo lời khai của Tuấn, trước khi đón bé Minh thì bà Vũ Thị Dự (mẹ đẻ Lan Anh) không đồng ý việc này. Bà Dự chỉ cho 2 vợ chồng bị cáo đón bé vào ngày cuối tuần để gia đình đi chơi với nhau. Nhưng khoảng gần cuối tháng 2, khi đến đón con thì cháu Minh nhất quyết nói không về bà và bảo về bà ngoại bị đánh.

Sau đó, vợ chồng Tuấn bàn bạc với nhau về việc đón Minh về ở hẳn với mình. Cũng trong thời điểm này, vợ chồng bị cáo thấy bé có nhiều biểu hiện lạ như khóc khác thường, đập đầu vào tường nên nịnh con và hỏi vì sao không về bà nữa thì bé Minh có cởi quần và chỉ vào bộ phận nhạy cảm.

Bà Vũ Thị Dự ôm di ảnh của cháu giá tại tòa chiều 19/11.

Thấy vậy, Lan Anh nói ngày xưa cũng bị mẹ làm như vậy nên cả 2 quyết định đón con về ở cùng.

Về phần Lan Anh, bị cáo khai việc đón bé Minh về ở cùng là muốn giữa bé và con chung của 2 bị cáo được đi chơi với nhau. Khi đón con về ở, thấy cháu có nhiều biểu hiện lạ nên bị cáo có gặng hỏi thì bé cởi quần ra chỉ vào vùng kín. Lúc này, bị cáo nghĩ đến quá khứ mình từng bị như vậy nên đã quyết định giữ con gái lại để chăm sóc, không đưa về nhà bà ngoại nữa.

Lan Anh nói: “Mẹ bị cáo là mẹ đơn thân, mẹ có người tình và bị cáo từng chứng kiến cảnh mẹ bị cáo quan hệ tình cảm với người tình. Thậm chí người tình của mẹ còn xâm hại bị cáo. Nhà ông bà ngoại gần đấy nên bị cáo đã hét lên, họ không làm hại được bị cáo”…

Mẹ đẻ nạn nhân khóc nức nở nói ‘Tuấn đối xử với con bị cáo rất tốt’

Lan Anh nói Tuấn là một người chồng tốt, hiền lành, không bao giờ có ý định đánh con đến chết. “Trong thời gian đầu, chồng bị cáo đối xử với cháu rất tốt, cháu rất quấn bố. Anh Tuấn còn dạy cháu vẽ, dạy cháu nói được tên tuổi nhà của mình, để nếu bị lạc cháu có thể nói rõ địa chỉ.

Thời gian đấy, trong lúc hỏi cháu muốn ai là người cho ăn cơm, ai là người tắm cháu luôn nói là bố. Bình thường trưa cháu ngủ dưới nhà, tối thì lên ngủ với bố. Trong suốt quá trình đón cháu sống cùng, chồng bị cáo Tuấn đối xử với con bị cáo rất tốt, còn lo lắng cho bé nhiều hơn là bị cáo”, Lan Anh nói.

Kể về thời điểm cháu Minh bị đánh và tử vong vào ngày 30/3, nữ bị cáo khai trong quá trình chăm sóc bé Minh, những ngày đầu vợ chồng Lan Anh đưa con đi chơi. Minh Tuấn cũng làm đồ chơi cho bé Minh chơi, dạy cháu vẽ, ăn, hát… những ngày đầu thì bé không có vấn đề gì. Sau khoảng 2-3 ngày, bé Minh chỉ ngồi chơi đồ chơi một mình khi bố mẹ không đồng ý thì bé quay ra dỗi, đập đầu vào tường. Lúc này, bị cáo và chồng dạy dỗ con.

Vào buổi sáng 29/3, cháu Minh đòi ăn bánh gạo. Lúc này Tuấn muốn cả nhà cùng ăn sáng nhưng cháu Minh không đồng ý nên Tuấn bắt bé ngồi vào trong chậu. Khi đã ăn sáng xong, Tuấn có hỏi Minh nhưng bé không trả lời. Do bực tức quá nên chồng của Lan Anh đã lấy cán chổi đánh vào chậu nước rồi đánh vào mông, người con gái. Sau đó, Tuấn đi ngủ.

Khoảng 11h cùng ngày (29/3), Tuấn dậy và thấy cháu Minh ngủ nên tiếp tục bắt bé ngồi vào chậu để phạt và có hỏi ‘ăn gì không?’ thì bé không trả lời. Lúc này, Tuấn lại bắt cháu ngồi vào trong chậu.

Đến khoảng 18h cùng ngày, khi Lan Anh tắm cho con chung của mình và Minh Tuấn thì bé Minh có vào chơi. Lúc này, nữ bị cáo hỏi con ăn gì không thì bé không bảo gì và đòi ‘Uống sữa bà yêu’.
Khi nghe thấy con bảo ‘Uống sữa bà yêu’ do bực mình vì con nhắc đến bà nên Lan Anh cầm cán chổi đánh 2-3 cái liên tiếp xuống đất và quát không được nhắc đến ‘bà yêu’ nữa. Sau đó, Tuấn từ trên gác xép đi xuống và đánh bé Minh nhiều phát vào mông, tay. Đến khoảng 21h cùng ngày (29/3), Tuấn hỏi bé Minh có ăn gì không thì bé không trả lời và đòi uống nước cam.

Đến khoảng 23h khi bị cáo nói với cháu Minh con phải nghe lời bố mẹ thì sẽ được bố mẹ yêu thì cháu trả lời không. Lúc này, Tuấn từ trên gác đi xuống bực tức dùng tay tì người vào tủ. Lúc này, tay phải của Tuấn tát vào má bé Minh khoảng 3-4 lần.

Lúc sau thấy bé đã mệt thì 2 vợ chồng tha cho con gái và cho uống sữa. Đến rạng sáng hôm sau (30/3), Lan Anh có đi tắm cho cháu bé. Đến sáng 30/3, cô thấy người con gái chân tay lạnh, lưng nóng nên gọi điện cho bố mẹ chồng và khoảng 30 phút sau khi thấy con có nhiều dấu hiệu biến chứng nên đã gọi điện đưa đi cấp cứu…

Hàng xóm nói nghe thấy tiếng khóc của cháu bé trong thời gian dài

Sau lời khai của Tuấn và Lan Anh HĐXX công bố lời khai của 2 người hàng xóm sống gần với căn nhà trọ của 2 vợ chồng này.

Theo lời khai của nữ nhân chứng tên H., trước khi cháu Minh tử vong khoảng 2 tuần thì chị này có nghe thấy tiếng khóc âm ỉ cả đêm của 1 cháu bé. Tiếng khóc thường diễn ra từ 20h đến 1h sáng hôm sau.

Ngoài tiếng khóc thì còn có thêm tiếng quát mắng của 1 người đàn ông. Tối 29/3, chị này có nghe thấy tiếng cháu bé khóc và tiếng người đàn ông quát.

Lời khai của 1 nhân chứng khác cũng nói rằng thường nghe thấy tiếng trẻ con khóc phát ra từ phòng của vợ chồng Tuấn vào buổi tối, rất ít khi thấy Tuấn ra khỏi nhà còn người vợ thì chỉ thi thoảng đưa con đi học. Thời điểm trước khi cháu Minh tử vong khoảng 2 tuần thì thường nghe thấy tiếng trẻ con khóc từ 20h đến 24h.

Bà ngoại nạn nhân khẳng định bị vu khống, răng cháu bị gãy là ‘do sún’

Bà Dự nói rằng mối quan hệ mẹ con với Lan Anh rất tốt, không có hiềm khích gì. “Tôi là 1 người mẹ đơn thân nên tôi dành mọi thứ tốt nhất cho con…”, Bà Dự cho biết.

Về việc chăm sóc cháu Minh, bà nói bé rất ngoan nhưng chậm biết nói. Mọi ngày bà thường đi từ 3h sáng. Cháu Minh ở với bà Dự được 3 tuổi 2 tháng thì xảy ra vụ việc đau lòng.

Quan điểm của bà Dự là lời khai của 2 bị cáo trên là hoàn toàn vu khống. Cháu Minh 2 tuổi mới biết nói nên những lời nói dài không thể nói được. Theo đó, bà đề nghị xử lý nghiêm với đối tượng Tuấn.

“Tôi chỉ yêu cầu xử lý nghiêm với Tuấn còn Lan Anh dù có như thế nào cũng là con tôi. Mẹ đã nuôi con gần 30 năm qua, mẹ đã hy sinh cả tuổi thanh xuân để nuôi con vậy mà tại sao hôm nay lại nói mẹ như vậy”, bà Dự bật khóc nói đồng thời mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho con gái Lan Anh bởi còn nuôi con nhỏ.

Trước câu hỏi của HĐXX về việc cháu Minh bị gãy răng, bà Dự nói là do cháu bé bị sún nên gãy…

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam