115 hộ dân xã Phượng Dực (huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội) không đạt tiêu chí nghèo, cận nghèo nên phải trả lại 280 triệu đồng hỗ trợ COVID-19. Đến nay, địa phương đã tiến hành thu hồi được 126 triệu đồng.

115 hộ dân ở Hà Nội phải trả lại 280 triệu tiền hỗ trợ Covid-19 vì không  nghèo
Người dân nhận tiền hỗ trợ Covid-19. (Ảnh: doanhnhan.vn)

Chiều ngày  20/11, ông Lê Quý Đôn, Chủ tịch UBND xã Phượng Dực (H.Phú Xuyên, Hà Nội), cho biết tháng 10/2019, trên địa bàn xã rà soát, chấm điểm bình chọn có tất cả 455 hộ trong diện nghèo và cận nghèo.

Khi xảy ra dịch Covid-19, nhà nước thông báo chính sách hỗ trợ các hộ khó khăn được nhận hỗ trợ tiền Covid-19. Xã dưa theo danh sách đã có phát hỗ trợ 250.000 đồng/người trong gia đình hộ nghèo và cận nghèo trong 3 tháng liên tiếp.

Tuy nhiên, sau đó có nhiều người dân đã phản ánh lên Bộ LĐ-TB-XH cho rằng việc cấp phát tiền hỗ trợ có sai sót do có một số hộ nằm trong danh sách thuộc diện khá giả và trung bình, thanh tra Bộ LĐ-TB-XH đã vào cuộc. 

Theo kết quả điều tra từ thanh tra, không chỉ riêng gì xã Phượng Dực mà cả huyện Phú Xuyên đều có tình trạng như vậy. Bất cập ở chỗ, vào thời điểm tháng 10/2019, địa phương tiến hành rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo bằng phiếu B thì các hộ này đạt tiêu chí. Tuy nhiên, sau đó đến tháng 8/2020, Thanh tra Bộ Lao động – thương binh và xã hội mới thanh tra nên kết quả có sai lệch với thời kiểm địa phương tổ chức rà soát.

Trong khoảng thời gian gần 1 năm đó, có nhiều gia đình có điều kiện mua thêm tivi, quạt, đồ dùng trong gia đình thì một số hộ gia đình theo tiêu chí chấm điểm của phiếu B đã tăng điểm lên, khi đó các hộ này đã thoát nghèo và cận nghèo” – ông Đôn lý giải.

Căn hộ của một gia đình ở xã Phượng Dực thuộc diện khá giả nằm trong danh sách được hỗ trợ Covid-19. (Ảnh Dương Hưng)

Ông Đôn cho hay sau khi nhận được kết luận thanh tra, chính quyền địa phương đã giao cho xã thu hồi lại tiền hỗ trợ của những hộ thoát cận nghèo. Phía xã chủ yếu làm công tác tư tưởng vận động bà con trả lại tiền. Tính đến ngày 20/11, đã có 56 hộ trả lại hơn 126 triệu đồng; còn 59 hộ với số tiền phải thu hồi 154 triệu. Tính từ giờ đến cuối năm, những hộ nào không trả lại tiền, xã sẽ tính đến biện pháp thu hồi.

Theo kết luận thanh tra của Bộ Lao động – thương binh và xã hội, đã xác minh toàn huyện Phú Xuyên có tất cả 4.263 hộ nghèo và cận nghèo, đồng thời phát hiện 125 hộ không đủ điều kiện thuộc hộ nghèo và 1.894 hộ không đủ điều kiện xét vào hộ cận nghèo.

Trước đó, vào tháng 8/2020, Sở Lao động – thương binh và xã hội Hà Nội cũng ra văn bản đề nghị các địa phương trên địa bàn Hà Nội tiến hành kiểm tra, chấn chỉnh công tác rà soát hộ nghèo, cận nghèo hằng năm, bảo đảm công khai, minh bạch, đúng đối tượng.

Yên Yên (t/h)

Xem thêm: