Dù chỉ chiếm khoảng 12.1% cộng động người nước ngoài tại Nhật nhưng theo số liệu thống kê năm 2018 của Tổng cục cảnh sát Nhật thì số vụ án hình sự có thủ phạm người Việt đã lên tới 5.140 vụ, đứng đầu và chiếm hơn 30% tổng số vụ án do người nước ngoài tại nước này.

Căn hộ của nghi phạm ở Kamisato, tỉnh Saitama. (Ảnh qua asahi)

Theo NHK, vào ngày 1/11, cảnh sát Nhật Bản đã bắt giữ một công dân Việt Nam bị nghi ngờ giết mổ lợn trái phép trong căn hộ ở tỉnh Saitama, bắc Tokyo.

Vụ giết mổ lợn trong nhà tắm không có giấy phép này được cho là xảy ra từ vào khoảng giữa tháng 7 và tháng 8. Người bị bắt là Tran Xuan Cong, cựu thực tập sinh kỹ thuật, 29 tuổi. 

Theo cảnh sát, trong điện thoại của Công có hình ảnh Công xẻ lợn ra từng miếng trong nhà tắm và tin nhắn trong điện thoại cho thấy ‘có ý định bán thịt’. Tại cơ quan chức năng, Công nói với điều tra viên rằng anh không nghĩ việc giết mổ lợn lại là phi pháp ở Nhật Bản… Anh mua con lợn này qua mạng xã hội và cùng những người bạn ăn thịt nó sau khi xẻ thịt bằng dao và các dụng cụ khác.

Trước đó, theo The Asahi Shimbun, vào ngày 11/10, Công từng bị thẩm vấn sau khi một người hàng xóm báo với cảnh sát rằng anh ta ăn trộm một con lợn và trái lê để bán lại. Cảnh sát lục soát nhà nghi phạm vào ngày 17/10 và bắt giữ Công lần đầu tiên vào ngày 21/10 nhưng là do nghi ngờ Công ở quá hạn visa (Công tới Nhật Bản từ tháng 7/2018 trong vai trò thực tập sinh kỹ thuật với visa một năm)…

Theo Yomiuri Shimbun, trước đó, vào ngày 28/10, từ một bức ảnh ăn thịt lợn nướng đăng trên mạng xã hội, cảnh sát tỉnh Gunma cũng đã điều tra, khoanh vùng và bắt giữ 4 người Việt khác tình nghi giết mổ lợn trái phép trong căn hộ ở Ota, phía bắc Tokyo.

Theo cảnh sát Nhật Bản thì có khoảng 720 con lợn, 140 con gà và khoảng 9000 trái cây như lê và nho đã bị trộm tại tỉnh Gunma vào năm nay. Các tỉnh cận kề như Saitama và Tochigi cũng thông báo một loạt các vụ trộm lợn và bê cũng như các nông sản khác.

Số dao và thịt lợn cảnh sát Gunma tịch thu được trong căn hộ mà 4 người Việt ở chung hôm 28/10. (Ảnh qua mainichi)

Liên quan tới hoạt động điều tra những vụ việc trộm cắp này, cảnh sát Gunma đã bắt 13 người gồm cả nam và nữ tại Ota vào ngày 26/10 sau khi điều tra một xe dùng để chở thịt và trái cây tới một trung tâm ở thành phố này. Cảnh sát xác nhận rằng chính xe này đã từng đi lại tại những điểm ở tỉnh Saitama nơi xảy ra các vụ trộm cắp vào tháng 8/2020.

Số liệu của Tổng cục cảnh sát Nhật vào năm 2018 cho thấy số vụ án hình sự do thủ phạm người Việt là 5.140 vụ, đứng đầu và chiếm hơn 30% tổng số vụ án do người nước ngoài tại Nhật, trong khi người Việt chỉ chiếm chừng 12.1% cộng đồng người nước ngoài. Hiện có khoảng hơn 400 ngàn người Việt sinh sống và làm việc, học tập tại Nhật Bản.

Liên quan đến vụ việc trên, trong bài viết ‘Im lặng không làm ta vô can’ được nhiều người chia sẻ, một người Việt sống và làm việc tại Nhật đã viết: “…Hậu quả để lại cho cộng đồng người Việt tại Nhật sau những vụ án điểm có ảnh hưởng lớn như thế này chắc chắn sẽ bộc lộ trong gia tăng kỳ thị đối với người Việt, trong việc siết chặt tiêu chuẩn cấp visa, khám xét trên đường và thậm chí có thể cả trong thái độ thiếu tích cực của cảnh sát đối với những vụ việc tội phạm trong nội bộ cộng đồng người Việt, đang ngày càng nhức nhối. Tóm lại, Nhật Bản sẽ trở thành mảnh đất khó sống hơn cho người Việt…

Tuy nhiên tác giả bài viết đặt câu hỏi cho cái gọi là ‘quýt làm cam chịu’ hay không và tự trả lời rằng ‘hoàn toàn không’. Người này mô tả điều ông gọi là ‘hàng nghìn người Việt tiếp tay cho tội phạm’.

“Đồ mà người Việt trộm được không thể tiêu thụ qua các kênh phân phối thông thường. Đồ mỹ phẩm, dược phẩm hay đồ điện tử được gửi về tiêu thụ tại Việt Nam. Nhưng thực phẩm thì chỉ có thể tiêu thụ ngay tại Nhật. Với số lượng tới 700 con lợn, số lượng người tiêu thụ lên tới hàng nghìn người. Về bản chất, việc tiêu thụ đồ trộm cắp là hành vi tội phạm có thể bị phạt tù. 

Lần này, người mua có thể chối phắt là mình không biết nguồn gốc để tránh tội, nhưng một đứa trẻ trung học cũng đủ khả năng để hiểu rằng lợn sữa cả con hay hoa quả với giá chỉ bằng 1/3 giá bán ở siêu thị không thể là ‘của nhà trồng được’. Người Nhật, dù có cơ hội mua rẻ tương tự nhìn chung cũng sẽ không hám lợi mà chặc lưỡi.

Lực lượng tham gia điều tra và bắt giữ các vụ được cho lên tới hàng trăm cảnh sát và điều tra viên. (Ảnh qua BBC)

Do số lượng hàng trộm được quá lớn, việc tiêu thụ không thể giới hạn qua truyền miệng trong người quen mà phải đăng công khai trên một số nhóm lớn trong cộng đồng người Việt tại Nhật.

Hình ảnh chụp màn hình của những tin rao bán lợn hay lê cũng được lan truyền sau đó. Nhưng không thấy ai nêu ý kiến cần thông báo đến nhà chức trách, không ai tố giác tội phạm. Cả cộng đồng lớn hàng chục vạn người điềm nhiên ‘im lặng’, như việc phạm tội này diễn ra ở một thế giới khác, không phải trên chính mảnh đất mà mình đang sinh sống…

Đừng coi đó là vấn đề của cảnh sát hay chính phủ Nhật. Chỉ có sự thay đổi từ bên trong người Việt, bắt đầu từ những điều tử tế nhỏ nhặt, mới thực sự là giải pháp”.

Một người Việt khác lại viết rằng: “Nhìn thấy nó bán đồ ăn cắp đầy trên mạng đấy, nhìn thấy bọn cư trú bất hợp pháp, bọn lô đề bóng bánh cờ bạc đấy. Có ai dám báo cảnh sát không? Hay nếu báo thì mọi người lại nói ‘thằng này, con này ác, không biết giúp đỡ bảo vệ đồng bào’. Đấy chẳng phải chính chúng ta cũng đang bao che cho tội ác sao?’

13 người bị bắt giữ ngày 26/10 vì vi phạm luật xuất nhập cảnh và để điều tra dính líu các vụ trộm cắp gia súc và trái cây. (Ảnh qua NHK)

Trong khi đó, có người khác lại cho biết, những tin này đối với họ rất bình thường, không thấy nhục nhã gì vì đã quen rồi. “Nhiều người cứ bảo đọc tin người Việt trộm cắp thấy nhục, không dám ra đường, rồi là không dám nhận mình là người Việt, đi làm sợ Nhật bàn tán… 

Riêng tôi thì thấy bình thường, vì tôi nhục quen rồi. Còn nhục được thêm nữa sao. Bao nhiêu vụ rồi chứ có phải một đâu. Đây chỉ là những vụ đã được khui ra, còn người Việt phạm tội ở Nhật chưa bị bắt thì tôi tin còn nhiều lắm. Vẫn đang phạm tội hàng ngày trên khắp nước Nhật kìa.”

Vũ Tuấn (t/h)