Sau khi sinh con, chị N.T.L nằm trong phòng đốt than để sưởi theo phong tục nhưng không may bị ngộ độc khí CO dẫn đến tử vong.

Dù đã được đưa đi cấp cứu nhưng sản phụ vẫn không qua khỏi. (Ảnh: vtc)

Ngày 20/11, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai cho biết bệnh viện vừa tiếp nhận cấp cứu 1 trường hợp sản phụ bị ngộ độc khí CO khi nằm lò than sau sinh nhưng không qua khỏi.

Sản phụ N.T.L (SN 1995; ngụ thôn Tân Lập, xã Trang, huyện Đắk Đoa) mới sinh con được 1 tuần tuổi. Từ sau khi sinh, sản phụ thường xuyên đốt lò than trong phòng để sưởi, hơ theo phong tục. Tuy nhiên, chỉ vài ngày sau đó sản phụ bắt đầu thấy mệt mỏi, ăn uống kém.

Đến khoảng 6 giờ sáng ngày 19/11, chị L. rơi vào trạng thái hôn mê, được gia đình phát hiện và đưa đến Bệnh viện cấp cứu.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai, bác sĩ xác định chị L. bị hôn mê sâu, suy hô hấp, suy tuần hoàn chẩn đoán do ngộ độc khí CO. Bệnh nhân sau đó đã được gấp rút chuyển đến điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực-Chống độc trong tình trạng nguy kịch. Tuy nhiên đến tối cùng ngày, chị L. đã tử vong tại bệnh viện.

May mắn, vào thời điểm chị L. nằm trong phòng đốt than sưởi thì con của chị được bà ngoại bế sang phòng khác nên không có ảnh hưởng nghiêm trọng. Hiện bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai đã bàn giao thi thể của chị L. cho gia đình về mai táng.

Từ trước đến nay đã có rất nhiều trường hợp tử vong do đốt than trong phòng, đặc biệt đối với phụ nữ mới sinh và trẻ em. Việc đốt than sưởi sau sinh là một phương pháp mang tính hủ tục cần được bài trừ.

Trước đó, vào ngày 8/1, sản phụ T.T.V.C (sinh năm 1989, ngụ tỉnh Kiên Giang) được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng bỏng nặng, nguyên nhân được xác định là do đốt than sưởi theo phong tục sau sinh.

Sau khi sinh con được 5 ngày, chị C. được người nhà phát hiện trong trường hợp bị bỏng, hôn mê ở trong phòng, bên cạnh là thùng than đang bốc cháy. Bệnh nhân nhanh chóng được đưa đến Bệnh viện cấp cứu. Tại đây, bác sĩ nhạn định định sản phụ bị ngộ độc khí CO, phỏng lửa 5% độ 3 ở 2 mông, chân trái, bàn tay trái và đùi trái.

Chỉ sau đó khoảng 1 tháng, cũng tại bệnh viện Chợ Rẫy đã tiếp nhận thêm một trường hợp sản phụ tại huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh, sau khi sinh con cũng nằm than để sưởi, sau đó bị ngộ độc khí CO dẫn đến hôn mê, cả bàn tay trái bị vùi trong chậu than. Do bỏng quá nặng nên bệnh nhân này bị buộc phải tháo khớp 5 ngón tay.

Yên Yên (t/h)

Xem thêm: