Khi bé 2 tuổi đang chơi ngoài sân, đột nhiên người nhà nghe thấy tiếng con ho sặc sụa, nôn ra dịch màu xanh, có mùi thuốc trừ sâu, bác sĩ nhận định bé bị ngộ độc thuốc Emaben.

Các bác sĩ thuộc Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) cho biết vừa tiếp nhận, cấp cứu một bé trai 2 tuổi bị ngộ độc thuốc Emaben.

Sự việc xảy ra vào ngày 21/10, khi bé đang chơi ngoài sân, thì gia đình đột nhiên nghe tiếng con ho nhiều, sặc sụa. Khi chạy đến, trẻ nôn nhiều lần ra dịch màu xanh bẩn, có mùi thuốc trừ sâu,trên tay còn cầm lọ thuốc trừ sâu đã mở nắp. Sau đó, gia đình tức tốc đưa con đến bệnh viện cấp cứu.

Loại thuốc trừ sâu mà bé uống nhầm. (Ảnh: BVCC)

Khi đi gia đình mang theo lọ thuốc trừ sâu bé uống nhầm, bác sĩ xác định đây là thuốc trừ sâu Emaben có hoạt chất Emamectin benzoate 20g/l, là một loại thuốc trừ sâu sinh học với tác dụng để diệt các loại sâu bệnh trên cây lúa, rau, cây ăn quả.

Bé nhanh chóng được tiến hành rửa dạ dày, uống dịch than hoạt tính, truyền dịch thải độc. Sau khi qua cơn nguy kịch, bé được nhập viện Khoa Hồi sức cấp cứu điều trị tích cực, tiếp tục được uống hỗn dịch than hoạt tính, truyền dịch thải độc.

Hiện tại, sau 1 ngày điều trị tích cực, sức khỏe của bé đã dần ổn định và được cải thiện, không nôn, có thể ăn uống bình thường.

Tình trạng ngộ độc ở trẻ nhỏ thường xuyên diễn ra, do đó các bác sĩ khuyến cáo: Phụ huynh cần chú ý để thuốc và hóa chất ở ngoài tầm với của trẻ; đóng chặt nắp chai, hộp để trẻ không thể mở được; đặc biệt không để hóa chất trong vỏ chai các loại đồ ăn nước uống; luôn có người lớn bên cạnh để mắt trông nom các bé.

Ngoài ra, không nên để thuốc, hóa chất gần thực phẩm; không cất giữ, lưu trữ hóa chất nếu không cần đến; không nói dối với trẻ thuốc là kẹo, vì sau này trẻ nghĩ các loại thuốc là kẹo, có thể ăn và bị ngộ độc.

Yên Yên (t/h)

Xem thêm: