Một con giun đất đang còn sống có chiều dài kỷ lục vào khoảng 1m2 đã được 2 nam thanh niên đi đường phát hiện, dùng điện thoại quay lại cận cảnh…

Con giun dài hơn 1m ở Tây Nguyên khiến ai cũng rùng mình. (Ảnh cắt từ clip)

Mới đây, một đoạn clip được lan truyền rộng rãi trên tiktok thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng. 

Chủ nhân của đoạn clip cho biết, anh đã phát hiện ra một con vật rất tuyệt vời ở núi rừng Tây Nguyên mà không thể thấy được ở các thành phố. 

Theo đó, trong đoạn clip là một con giun đang bò lồm ngồm trên mặt đất. Điều đáng nói là con giun này sở hữu chiều dài vô cùng ấn tượng, vào khoảng 1m2.

Cận cảnh con giun dài hơn 1m. (Ảnh cắt từ clip)

Ngay sau khi chia sẻ, đoạn clip đã nhận được sự quan tâm rất lớn của cộng đồng mạng. Trong đó, không ít người bày tỏ rõ sự kinh ngạc trước chiều dài của con giun này.

“Không thể tin được! Từ bé đến lớn chưa bao giờ thấy con giun dài như vậy”, “Nhìn mà nổi hết cả da gà, dù sống ở Tây Nguyên cũng chưa được gặp bao giờ” hay “Con giun gì mà dài kinh khủng thế này! Sống 30 tuổi mà giờ mới được chứng kiến” là một số bình luận của cộng đồng mạng.

Theo Odditycentral, hiện loài giun đất lớn nhất thế giới là loài Gippsland ở Australia với chiều dài có thể lên đến 2m.

Giun đất lớn nhất thế giới. (Ảnh qua vnexpress)

Giun đất Gippsland sống ở đông nam Australia. Một con giun đất có chiều dài trung bình khoảng 78cm, độ dày thân khoảng 2,5 cm. Khi phát triển chiều dài tối đa, một con giun đất có thể dài 2m.

Loài giun đất này thường rất khó phát hiện vì chúng sống chủ yếu bên dưới các hố sâu từ 0,9 đến 1,5m trong lòng đất và thường chỉ chui lên khỏi nơi ẩn náu khi mưa lớn khiến mặt đất sạt lở.

Vào mỗi kỳ sinh sản, giun đất Gippsland chỉ đẻ duy nhất một quả trứng có hình dạng giống như hạt đậu màu nâu. Trứng giun mất khoảng một năm để nở và một con giun con cần 5 năm để phát triển tới chiều dài tối đa. Theo các nhà nghiên cứu, một con giun đất Gippsland có thể sống đến 20 năm.

Mặc dù có kích thước lớn nhưng loài giun đất này rất dễ bị tổn thương. Khi phát hiện bước chân người bên trên nơi ẩn náu, giun đất sẽ phản ứng với độ rung của bước chân. Chuyển động trườn bò của giun đất sẽ tạo ra các âm thanh nhỏ. Hiện giun đất Gippsland được xếp vào danh sách các loài dễ bị tổn thương trong sách Đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế.

Theo các nhà nghiên cứu, số lượng của loài giun này đang giảm dần do thiếu môi trường sống và tốc độ sinh sản chậm.

Tại Việt Nam loài giun đất thường có chiều dài trung bình vào khoảng 10 – 34cm, rộng từ 5 – 15mm, thân có màu nâu hồng hoặc nâu đen.

Vũ Tuấn (t/h)

Danh Mục : Việt Nam