Chủ đầu tư thủy điện Thượng Nhật phớt lờ chỉ đạo của chính quyền địa phương trong công tác phòng chống thiên tai, ngang nhiên tích nước, khiến người dân lo lắng và phẫn nộ.

Chiều ngày 17/11, ông Lê Văn Khoa, Tổng Giám đốc Công ty CP Thủy điện miền Trung Việt Nam, chủ đầu tư nhà máy thủy điện Thượng Nhật (xã Thượng Nhật, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên – Huế) đã có cuộc phỏng vấn với phóng viên về vụ việc thủy điện này bỏ ngoài tai lời cảnh báo của chính quyền địa phương, ngang nhiên tích nước.

Ông Lê Văn Khoa phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: nld)

Ông Khoa giải thích về hành động này của công ty, từ những cơn bão trước, công ty vẫn “luôn tuân thủ” mọi chỉ đạo, công điện chỉ đạo của tỉnh Thừa Thiên – Huế. Tuy nhiên, “Tình hình mưa lớn gây sạt lở, dòng chảy không lưu thông được, cát đá sẽ vùi lấp nhà máy. Trước thực trạng đó, để đảm bảo an toàn thì công ty phải chủ động đóng một phần cửa van lại để giảm được lưu lượng nước làm sao thi công cho đảm bảo an toàn trước khi đón lũ, bão vào“.

Công ty rất mong nhận được sự cảm thông, chia sẻ của giới truyền thông, của lãnh đạo, dư luận, ủng hộ để công ty sớm hoàn thành các thủ tục pháp lý, đi vào phát điện” ông Khoa nói.

Mặc dù ông Khoa đã phân trần như vậy, tuy nhiên thực tế cho thấy thủy điện Thượng Nhật thời gian qua đã có dấu hiệu chống lệnh của UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế và Bộ Công Thương, khi chống lại lệnh tích nước, không cho mở hoàn toàn 5 van xả để phòng chống bão lũ. Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế đã cử lực lượng để túc trực giám sát tại đây.

Ông Tô Xuân Bảo, Phó Cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và môi trường công nghiệp (Bộ Công Thương) là người trực tiếp tham gia kiểm tra tại đập thuỷ điện Thượng Nhật vào chiều ngày 17/11, yêu cầu Công ty CP đầu tư thuỷ điện miền Trung Việt Nam, cũng chính là chủ đầu tư, bổ sung thêm 2 máy phát điện tại đập để kịp thời xử lý khi có sự cố trong trường hợp mất điện.

Ông Tô Xuân Bảo đang chủ trì làm việc tại thủy điện Thượng Nhật. (Ảnh: nld)

Trao đổi với đoàn kiểm tra, ông Trần Quốc Phụng, Chủ tịch UBND huyện Nam Đông cho biết, chủ đầu tư tự ý phát điện khi chưa có sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền, không tiến hành dọn dẹp lòng hồ nhưng đã tích nước, thậm chí còn không cắm cảnh báo ở hạ du đập. Ở khu vực vai phải đập thuỷ điện Thượng Nhật có nguy cơ sạt lở rất lớn, cần sớm khắc phục. 

Ông Bảo khẳng định các hoạt động vừa qua của thuỷ điện có dấu hiệu vi phạm các quy định, cơ quan sẽ kiểm tra lại việc chủ đầu tư đã thực hiện theo đúng quy định báo cáo tác động môi trường hay chưa. 

Tại buổi làm việc, ông Lê Văn Khoa đại diện cho Công ty CP đầu tư thủy điện Miền Trung Việt Nam, thừa nhận sai sót trong điều hành trong thời gian vừa qua. Công ty chắc chắn sẽ rút kinh nghiệm và sớm có biện pháp khắc phục. Đồng thời không quên bày tỏ mong được tạo điều kiện để sớm phát điện, có nguồn thu bù vào kinh phí đầu tư và nộp ngân sách.

Kết luận tại buổi họp, ông Tô Xuân Bảo yêu cầu chủ đầu tư, Sở Công Thương tỉnh Thừa Thiên – Huế chuẩn bị các văn bản liên quan để ngày 18/11 đoàn sẽ tiếp tục có cuộc họp tại Sở Công Thương tỉnh Thừa Thiên – Huế. 

Ông Bảo khẳng định chủ đầu tư thủy điện Thượng Nhật đã không tuân thủ các quy định, công văn của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Yên Yên (t/h)

Xem thêm: