Vua hài Châu Tinh Trì: Âm thầm làm từ thiện, bị chê keo kiệt nhưng vẫn không giải thích

Nhiều năm qua, ‘vua hài’ Châu Tinh Trì bị vướng vào thị phi keo kiệt, nhà giàu nhưng không làm từ thiện. Tuy nhiên ít ai biết trên thực tế, ông vẫn luôn âm thầm quyên góp cho nhiều tổ chức khác nhau, chỉ là ông không muốn dùng việc đó để đánh bóng tên tuổi mình.

Suốt bao năm qua, dù bị chỉ trích là keo kiệt nhưng Châu Tinh Trì vẫn không lên tiếng giải thích. (Ảnh qua twgreatdaily.com)

Châu Tinh Trì (58 tuổi) là một nam diễn viên, đạo diễn, nhà biên kịch, nhà sản xuất nổi tiếng Hồng Kông. Từ lâu, ông đã được mệnh danh là vua hài Hồng Kông và được đông đảo khán giả hâm mộ bởi nhiều tác phẩm điện ảnh ấn tượng. Những thành tựu trong sự nghiệp đóng phim cùng hoạt động đầu tư kinh doanh đã mang lại cho ông khối tài sản lên đến hơn 300 triệu USD (hơn 7.000 tỷ đồng).

Giàu có và nổi tiếng là thế, nhưng Châu Tinh Trì lại là nghệ sĩ hiếm hoi không hề có mặt trong danh sách những người nổi tiếng làm từ thiện. Chính điều đó đã khiến ông mang tiếng keo kiệt, thậm chí còn bị chỉ trích là “yêu tiền hơn sinh mạng”. Tuy nhiên khi sự thật được hé lộ, nhiều người đã không khỏi ngỡ ngàng. Thì ra, nhiều năm qua ông vẫn âm thầm lặng lẽ quyên góp hàng trăm triệu đô nhưng không muốn dùng việc đó để gây sự chú ý.

Vấp phải thị phi vì không từ thiện cho Vũ Hán

Khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát tại Vũ Hán, nhiều nghệ sĩ đã đứng ra quyên góp, ủng hộ người dân chống dịch. Họ mua khẩu trang, dụng cụ y tế, xe cứu thương gửi tới các bệnh viện dã chiến. Nhiều người còn gửi xe rau, gạo cho người dân.

Tuy nhiên trong danh sách nghệ sĩ ủng hộ không hề có tên Châu Tinh Trì. Ông bị chỉ trích là nhà giàu nhưng keo kiệt khi không có động thái cụ thể nào ngoài đoạn ghi âm cổ vũ tinh thần cho các nhân viên y tế tại vùng dịch. Trước đó, cũng không có thống kê nào cho thấy Châu Tinh Trì đã đóng góp cho người dân và đội ngũ y tế ở Vũ Hán. Đứng trước nhiều lời chỉ trích thậm tệ, vua hài vẫn một mực im lặng kiến tin tức đồn thổi về ông ngày càng lan xa.

Được giải oan vì lặng lẽ làm từ thiện

Tuy nhiên sau đó không lâu, một bác sĩ tên Lôi Ba tại bệnh viện Tứ Xuyên đã lên tiếng cảm ơn Châu Tinh Trì vì gửi đến một lô thiết bị y tế quan trọng, khiến nhiều người ngỡ ngàng.

“Cảm ơn ngài đã quyên góp những thiết bị y tế tốt nhất mà bệnh viện có thể nhận được. Điều này giống như trang bị vũ khí tốt nhất cho các chiến sĩ trên chiến trường. Đây cũng là một nghĩa cử cứu vớt nhiều sinh mệnh, một món quà mà không thể dùng tiền tài để đong đếm”, các bác sĩ Tứ Xuyên bày tỏ sự cảm kích với hành động của Châu Tinh Trì. Lúc này, nhiều người mới tỏ ra hối hận vì đã chỉ trích ông trước đó.

Đến khi bác sĩ Lôi Ba lên tiếng cảm ơn Châu Tinh Trì vì đã quyên tặng lô thiết bị y tế, ông mới được minh oan. (Ảnh qua )

Âm thầm quyên góp hơn trăm triệu đô

Vốn là người có tính cách lập dị, khép kín, chưa từng để ý đến tiếng nói của người đời, nên Châu Tinh Trì đã không ít lần bị hàm oan. Nhưng kỳ thực, ông đã có nhiều đóng góp đáng nể cho xã hội.

Theo Sina, Châu Tinh Trì không thành lập quỹ từ thiện mang tên mình mà thường lặng lẽ, âm thầm quyên góp cho nhiều tổ chức khác nhau. Trong những hoạt động này, ông cũng không hề công khai danh tính.

Điển hình như năm 2008, khi Vấn Xuyên, Tứ Xuyên Trung Quốc xảy ra thảm họa động đất, Châu Tinh Trì đã lặng lẽ quyên góp 3,8 triệu USD (gần 90 tỷ đồng) vào Hội chữ thập đỏ Hồng Kông để giúp đỡ người bị nạn.

Sina còn cho biết Châu Tinh Trì đã bỏ tiền xây hơn 100 trường học tại các tỉnh miền núi Trung Quốc, với số tiền lên tới 129 triệu USD (hơn 3.000 tỷ đồng). Không những thế, ông còn giúp xây các phòng thí nghiệm tại hàng trăm trường học để học sinh làm quen với khoa học.

Châu Tinh Trì đóng góp hơn trăm triệu đô cho công việc từ thiện nhưng không đòi hỏi được biết đến hay được vinh danh. (Ảnh qua 3g.163.com)

Vua hài Hong Kong còn khiến nhiều người cảm động khi hiến tặng tủy của mình để giúp đỡ bệnh nhân hiểm nghèo tại các bệnh viện. Ông cũng giúp nhiều trẻ em tìm tủy thích hợp và hỗ trợ cả chi phí phẫu thuật cho các em.

Ngoài việc âm thầm làm từ thiện, không thích đánh bóng tên tuổi, Châu Tinh Trì còn nổi tiếng có cuộc sống bình dị, giản đơn. Dù sở hữu khối tài sản khổng lồ, nhưng ông vẫn mặc đi mặc lại mấy chiếc áo thể thao yêu thích, đi xe đạp đi làm và gói đồ ăn thừa mang về dù bị nhiều người cười chê.

Dù nổi tiếng và giàu có nhưng vua hài Hồng Kông vẫn hết sức giản dị. (Ảnh qua m.life.tw)

Thùy Linh (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Cuộc sống
x