Nhiều tài xế ở Hà Nội phát hoảng khi nhận được giấy phạt nguội vi phạm giao thông vì mức phạt lên đến cả chục triệu đồng, có lái xe còn bị tước luôn GPLX trong nhiều tháng.

Một trường hợp đến giải quyết phạt nguội qua hình ảnh. (Ảnh qua baogiaothong)

Chiều 12/11, tại Đội Chỉ huy giao thông và Điều khiển đèn tín hiệu giao thông (gọi tắt là Đội đèn), Phòng CSGT Công an TP. Hà Nội, nhiều người đang làm thủ tục nộp phạt nguội vi phạm giao thông.

Ký vào biên bản nộp phạt với mức tiền lên tới 14 triệu đồng vì lỗi đi sai làn đường, ông Đặng Hồng K. (ở phường Trương Định, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội) than thở với phóng viên Báo Giao thông rằng ông thường đi ô tô trên lộ trình đường Tố Hữu – Lê Văn Lương – Láng Hạ – Giảng Võ… nơi có làn đường dành riêng cho buýt nhanh BRT. 

Buổi sáng, đường đông, lại vội đi làm, nên ông cũng không nhớ mình lấn sang làn BRT lúc nào. “Xem hình ảnh vi phạm thì tôi đi sai làn ở khu vực triển lãm Giảng Võ. Với vi phạm từ năm 2019 đến nay 3 lần, ngoài nộp phạt tiền tôi còn bị áp dụng hình thức xử lý bổ sung tước GPLX từ nay đến tháng 2/2021. Như thế này, tôi phải chọn đi xe buýt, hoặc taxi đi làm trong thời gian khá dài”, ông K. thở dài.

Anh Nguyễn Hữu Đoàn (36 tuổi, trú tại xã Tân Ước, Thanh Oai, Hà Nội) cũng tới Đội đèn để nộp phạt vi phạm ‘Dừng xe nơi có biển cấm dừng đỗ’  từ ngày 15/9. 

Anh chia sẻ: “Tôi lái xe taxi, do trong tháng 9 tôi vi phạm lỗi này 4 lần, nên phải nộp phạt tổng cộng 2,9 triệu đồng do có tình tiết tăng nặng, tái phạm nhiều lần. Tôi cứ nghĩ dừng 1 tí thì camera không kịp ghi, hóa ra dừng lần nào cũng ‘dính’”.

Chị Nguyễn Tú A. (trú tại xã Ngũ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội) cũng chia sẻ, do nhà xa cơ quan nên chị thường đi sớm và về muộn. Chị thường đi qua đường Giải Phóng – Ngọc Hồi và do nhiều hôm đi sớm, đường vắng, chị đã vượt đèn đỏ và không ngờ bị camera ghi lại.

“Đầu tháng 11, khi xe đến hạn đăng kiểm, tôi tới Trạm đăng kiểm Đền Lừ (Hoàng Mai) thì bị từ chối đăng kiểm do xe chưa nộp tiền vi phạm giao thông. 

Để thực hiện thủ tục nộp phạt, tôi phải lên Phòng CSGT Hà Nội hỏi và được giới thiệu đến Đội đèn lấy thông báo, biên bản xử phạt; rồi đi ra ngân hàng nộp 2 triệu đồng tiền phạt, quay về lấy quyết định tạm giữ bằng lái 1 tháng”, chị Tú A. cho biết.

Trao đổi với phóng viên, Thiếu tá Lý Thị Thu Trang, Phó đội trưởng Đội đèn Hà Nội cho biết, chỉ sau 2 tháng (9 và 10/2020) đẩy mạnh xử lý vi phạm giao thông qua hình ảnh, Hà Nội đã xử lý gần 1.000 vi phạm, tăng gần 100% so với cùng kỳ.

Những trường hợp ô tô các loại vi phạm, tập trung vào các lỗi như: Ô tô dừng, đỗ, đón, trả khách sai quy, dừng xe nơi có biển cấm dừng xe và đỗ xe, không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông, đi không đúng phần đường, làn đường quy định…

Thiếu tá Trang cũng cho biết thêm rằng, trong những trường hợp lên nộp phạt, có tài xế vi phạm 1 lỗi đến 28 lần, theo đó đối với những trường hợp như trên, lái xe vi phạm sẽ bị tăng mức phạt theo số lần phạm lỗi.

“Như vi phạm làn đường lần đầu sẽ bị phạt tiền 4 triệu đồng, tước GPLX 2 tháng và vi phạm lần kế tiếp sẽ bị phạt 5 triệu đồng, tước GPLX 3 tháng. Còn vi phạm đỗ dừng sẽ bị phạt 500 nghìn đồng lần đầu, vi phạm lần kế tiếp bị 600 nghìn đồng”, Thiếu tá Trang cho biết.

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm: