Nhà hàng nổi tiếng chỉ hầm đi hầm lại một nồi nước lèo hơn 45 năm

Rất nhiều vị khách xa gần đến đây chỉ để một lần được thưởng thức hương vị thơm ngon của nồi nước lèo hơn 45 năm tuổi. Nhiều người thậm chí còn ăn nó với cơm trắng…

Đây là nồi nước lèo được hầm đi hầm lại hơn 45 năm qua.

Ra đời vào những năm 1970, nhà hàng Wattana Panich ở Bangkok, Thái Lan chuyên phục vụ những món nước như bún, mì, phở. Nổi tiếng nhất là món phở bò neua tuna với hương vị thơm ngon đặc trưng không đâu có được. Tuy nhiên, một điều hết sức đặc biệt ở đây là suốt 46 năm qua, nhà hàng này chỉ nấu đi nấu lại một nồi nước lèo duy nhất.

Anh Nattapong Kaweenuntawong (40 tuổi), chủ nhà hàng cho biết sau khi kết thúc một ngày, họ không bao giờ đổ bỏ phần nước lèo dư mà cất đi để hôm sau tiếp tục cho thêm nước, thực phẩm và gia vị vào hầm. Cứ như thế, nồi nước lèo đã được nấu đi nấu lại suốt 46 năm qua.

“Món ăn chúng tôi phục vụ có tên là neua tune – nổi tiếng khắp Bangkok, bởi vì nước dùng được gìn giữ qua 45 năm nên nó đem lại mùi vị và hương thơm vô cùng độc đáo”, Nattapong chia sẻ trong một lần phỏng vấn vào năm 2019.

Vợ anh Nattapong bên nồi nước lèo ‘khổng lồ’. (Ảnh qua Lifestyle Myanmar)

Phương pháp hầm vĩnh viễn

Được biết, phương pháp nấu ăn này có tên là hầm vĩnh viễn (perpetual stew), hay hầm kiểu thợ săn (hunter’s pot) rất phổ biến vào thời Trung cổ. Trong đó, người ta cho tất cả nguyên liệu mà họ có thể tìm được vào một chiếc nồi và đem đi nấu. Nhờ vậy, hương vị của các nguyên liệu sẽ hòa trộn vào nhau và nấu càng lâu, món ăn sẽ càng đậm đà.

Nghe có vẻ lạ nhưng phong cách nấu ăn này đã có lịch sử từ rất xa xưa và thường phổ biến trong một số món ăn Đông Á. Ngày nay, nhiều đầu bếp ở Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan vẫn sử dụng món hầm này.

Nồi nước lèo của gia đình Nattapong cũng được nấu theo phương pháp đó. Những nguyên liệu mà anh sử dụng chủ yếu là thịt bò, xương bò, bò viên và nội tạng bò. Ngoài ra còn có các loại gia vị và thảo mộc Trung Hoa để nước lèo thơm ngon hơn. 

Anh Nattapong đang cùng mẹ (góc trái) và vợ chuẩn bị cho nồi nước lèo của mình. (Ảnh qua The world news platform)

Có lẽ chính nhờ hương vị đậm đà hấp dẫn và cách chế biến độc đáo mà nhà hàng của Nattapong vô cùng đông khách. Món neua tuna cũng là món phở bò nổi tiếng nhất Bangkok. Rất nhiều vị khách xa gần đến đây chỉ để một lần được thưởng thức hương vị của nồi nước lèo hơn 45 năm tuổi. Do đó, nhiều người thậm chí còn ăn nó với cơm trắng.

Món ăn gia truyền 3 đời

Được biết, Nattapong là người Thái Lan gốc Trung Quốc. Anh là truyền nhân đời thứ 3 của món mì gia truyền này. Nattapong kể anh phải mất hàng thập kỷ mới có thể thành thạo cách nêm nếm nó. Anh bắt đầu được nếm thử món mì của gia đình từ nhỏ và dưới sự hướng dẫn của cha, dần dần anh đã học được cách duy trì sự hoàn hảo của nó.

“Cha tôi sẽ nêm nước dùng và cho tôi nếm thử. Lúc đầu, tôi đã thực sự hiểu được nó nhưng khi làm nó mỗi ngày, tôi bắt đầu thấy hương vị thay đổi. Và cha tôi sẽ chỉ cho tôi biết những gì còn thiếu”, ông chủ quán mì nói thêm.

Nhiều người đến đây chỉ để thưởng thức hương vị nồi nước lèo hơn 45 tuổi.  (Ảnh qua misstamchiak)

45 năm không phải là khoảng thời gian ngắn, nhưng theo cảm nhận của những thực khách lâu năm ở đây, hương vị nước dùng vẫn nguyên vẹn như ngày đầu mở quán. Phần thịt bò do được hầm kỹ nên khi cho vào miệng thì như tan chảy và cũng rất thơm ngon. 

Cũng chính vì được hầm đi hầm lại nhiều lần nên lớp váng mỡ của nồi nước lèo bám dính trên miệng nồi và khô lại. Phần nước lèo trào ra bên ngoài cũng vấy bẩn cả xung quanh. Thế nhưng nó lại được xem là một chi tiết “truyền thống” của món ăn này.

Phần nước lèo trào ra bên ngoài. (Ảnh qua Gigazine)

Nattapong cho biết mẹ anh là đầu bếp chính, bà thức dậy vào mỗi sáng để hâm lại nồi nước lèo và cho thêm nguyên liệu mới. Anh sẽ là người đứng bán từ chiều đến tối. Còn vợ anh là người làm những công việc còn lại trong nhà hàng.

Nattapong có 3 người con. Anh hy vọng bọn trẻ sẽ tiếp tục lưu giữ cái nghề truyền thống này của gia đình. Và nhờ đó nồi nước lèo gia truyền của nhà anh sẽ có cơ hội tăng thêm tuổi.

Được biết, ngoài việc nổi tiếng với món mì độc đáo, nhà hàng Wattana Panich còn nhận được logo Shell Shuan Shim như một danh hiệu công nhận chất lượng đạt chuẩn. Shell Shuan Shim là một dạng đánh giá món ăn ở Thái Lan, được ví tương tự như danh hiệu ngôi sao Michelin của châu Âu.

Thùy Linh(t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Cuộc sống
x