Người đàn ông hàng ngày chở nước đến cứu động vật hoang dã khỏi chết khát

Không nỡ nhìn thấy cảnh động vật hoang dã chết dần chết mòn vì khát nước, anh Patrick Kilonzo Mwalua đã lái xe bồn lặn lội hơn 50km đến công viên quốc gia để chở nước cho chúng uống. Suốt 4 năm qua, anh vẫn đều đặn làm như vậy. Tất cả là vì tình yêu anh dành cho động vật và cho mảnh đất quê hương mình. 

4 năm qua, Patrick Kilonzo Mwalua vẫn đều đặn chở nước đến cho động vật hoang dã ở công viên quốc gia Tây Tsavo. (Ảnh qua Wonder Discovery)

Có lẽ không động vật hoang dã nào ở công viên quốc gia Tây Tsavo, Kenya còn xa lạ với Patrick Kilonzo Mwalua, một nông dân trồng đậu tại ngôi làng gần đó. Đối với chúng, Mwalua như một vị ân nhân, một người cha thứ 2 đã mang cuộc sống trở lại với chúng.

Mọi chuyện bắt đầu vào năm 2016, khi thời tiết hạn hán trầm trọng khiến nhiều động vật nơi đây lâm vào tình cảnh nguy hiểm, có nguy cơ chết khát thì thiếu nước. Trước đó vài năm, Mwalua cũng từng đến đây và thấy nhiều động vật chết vì nguyên nhân tương tự. Không nỡ thấy cảnh tượng đau lòng đó tiếp diễn, anh đã quyết định phải cứu chúng.

Thế là hàng ngày hoặc ít nhất 4 lần 1 tuần, ngoài thời gian làm việc kiếm sống, Mwalua lại thuê xe bồn chứa khoảng hơn 11.000 lít nước, đi hàng giờ liền đến cung cấp nước uống cho các loài động vật hoang dã nơi đây. Anh làm công việc này hoàn toàn là tình nguyện và bằng chi phí của mình.

Mwalua được mệnh danh là ‘Người đàn ông nước của Kenya’. (Ảnh qua Inner Strength Zone)

Thời gian đầu, anh phải dạo quanh công viên nhiều giờ để xác định nơi nào tập trung nhiều sự sống, sau đó tiến hành khoanh vùng để tận dụng tối đa nguồn nước ít ỏi mình mang theo. Nhiều lần, anh đã đi trong đêm để kịp giờ đưa nước.

Thông thường, anh sẽ xả nước xuống các chỗ trũng để tạo ra một vũng nước lớn cho các loài ngựa vằn, linh dương, voi, trâu rừng… uống. Lâu dần, các động vật nơi đây cũng trở nên quen thuộc với sự xuất hiện của anh. Đến mức, mỗi khi thấy Mwalua, chúng lại chạy tới chờ đợi làn nước mát lành mà anh mang đến. Nhiều lần khát quá, không thể chờ được Mwalua xả nước xuống, các con vật đã tụ tập quanh xe bồn để uống nước từ vòi.

Từng có một trường hợp khiến anh nhớ mãi, đó là một đêm nọ, anh thấy 500 con trâu đang đứng đợi mình quanh một hố nước cạn. “Khi tôi đến, chúng vây quanh xe và uống nước trong khi tôi vẫn đang đứng đó. Trông chúng rất phấn khích”. 

Lâu dần, các con vật đã quen thuộc với sự xuất hiện của Mwalua. (Ảnh qua The Sun)

Nhiều người khi biết đến việc làm của Mwalua đã gọi anh là vị cứu tinh của các động vật hoang dã. Nhưng cũng có một số người cho rằng Mwalua bị “trời đày” khi phải làm công việc này. Tuy nhiên, Mwalua cho biết anh không quan tâm ai nói gì về mình. Điều duy nhất khiến anh trăn trở là làm sao để các con vật có đủ nước uống. 

“Nơi đây hoàn toàn không có nước, đất đai khô cằn. Vì vậy, các loài động vật có sống được hay không phụ thuộc vào con người. Nếu chúng ta không giúp, chúng sẽ chết”, Mwalua nói trên Dodo.

Câu chuyện về tấm lòng nhân hậu của Mwalua sau đó dần được nhiều người biết đến và ngỏ ý giúp đỡ. Trong đó, một nhóm gồm 3 người phụ nữ Mỹ đã lập một tài khoản trên GoFundMe để huy động quỹ hỗ trợ, giúp anh trang trải chi phí.

Nhớ lại những ngày đầu làm công việc này, Mwalua kể: “Khi mới bắt đầu, tôi không có nhiều tiền. Số tiền ít ỏi có được, tôi dùng để thuê xe tải chở nước. Sau đó, khi mọi người thấy việc làm của tôi trên Facebook, họ bắt đầu đóng góp. Có một phụ nữ ở Mỹ bắt đầu gây quỹ. Từ đó, tôi có đủ tiền để mua xe tải, và giờ việc lấy nước cho gia súc đã trở thành một việc thường xuyên hàng ngày”.

Không những thế, Mwalua còn đang thực hiện kế hoạch lớn hơn để đưa nước tới cho những con vật ở công viên Tây Tsavo. ”Tôi cũng đang bắt đầu xây dựng các con đập, đào hố nước để nước mưa tụ lại. Ngoài ra, tôi đã lắp đặt máy bơm chạy bằng năng lượng mặt trời, vì vậy bây giờ chúng tôi có thể bơm nước cho động vật ở cách xa nhiều km”, người nông dân nhân hậu chia sẻ.

Mwalua làm công việc này hoàn toàn là vì tình thương anh dành cho động vật. (Ảnh: FB Patrick Kilonzo Mwalua)
Mwalua đã trở thành ân nhân của những động vật hoang dã ở vườn quốc gia Tây Tsavo. (Ảnh: FB Patrick Kilonzo Mwalua)

Thùy Linh (t/h)

Xem thêm:

x