Vì đam mê tình ái, chạy theo nữ sắc, ông Tưởng Mộng Lân đã bỏ mặc người vợ tào khang gắn bó với mình mấy chục năm để lấy vợ bạn. Sau đó, ông tiếp tục bỏ ngoài tai mọi lời can ngăn để đến với một người phụ nữ đầy tai tiếng. Để rồi kết cục, ông phải nhận một cái kết quá bi ai cho cuộc đời mình.

Bỏ vợ hiền để chạy theo tình ái, cuối cùng ông Tưởng Mộng Lân đã gặp kết cục thảm thương. (Ảnh qua afamily.vn)

Theo KKnews, ông Tưởng Mộng Lân, người Chiết Giang (Trung Quốc), là hiệu trưởng tại vị lâu nhất của trường Đại học Bắc Kinh. Khi còn trẻ, trước khi sang Mỹ du học, ông được gia đình sắp xếp kết hôn cùng cô gái cùng quê Tôn Ngọc Thư. Cuộc hôn nhân không có tình cảm từ trước nhưng cũng khá êm đềm, hạnh phúc. Bà Tôn Ngọc Thư là một người vợ chung thủy, mẫu mực. Cả hai có với nhau 2 người con, một trai một gái. Tuy nhiên bé gái bị bệnh mất sớm.

Sau 9 năm học tập ở 3 trường Đại học, ông Tưởng quay về, vợ ông lần lượt sinh thêm 3 người con. Nhưng do chênh lệch học thức, khoảng cách giữa 2 vợ chồng ngày càng rộng ra. Cho đến khi bà Đào Tăng Lộc xuất hiện, cuộc hôn nhân của 2 người hoàn toàn tan vỡ.

Bỏ vợ cưới vợ bạn trên danh xưng vì tình nghĩa

Đào Tăng Lộc vốn là vợ của Cao Nhân Sơn – bạn thân của Tưởng Mộng Lân, hai ông cùng làm giáo sư ở Đại học Bắc Kinh. Năm 1928, Cao Nhân Sơn qua đời, Đào Tăng Lộc và Tưởng Mộng Lân từ đó nảy sinh tình cảm, vì ông Tưởng thường giúp đỡ vợ bạn trong lúc khó khăn, thậm chí sau này còn cho bà làm thư ký riêng.

Đến năm 1933, ông Tưởng quyết định ly hôn bà Tôn để kết hôn với bà Đào Tăng Lộc. Tất cả những điều trên, bà Tôn hoàn toàn bị động, không được đưa ra tiếng nói của mình. 

Bà Tôn Ngọc Thư là một người vợ chung thủy, mẫu mực. (Ảnh qua lujuba.cc)

Bà cũng không báo tin cho các con chuyện bố mẹ không còn bên nhau. Chỉ đến khi ông Tưởng đăng tải lên báo để cho bà Đào một danh phận, con trai bà Tôn Ngọc Thư mới biết chuyện. Lúc ấy, bà chỉ lặng lẽ nói: “Cha con đã thay lòng đổi dạ rồi”.

Vì cảm giác tội lỗi nên ông Tưởng vẫn cho bà Tôn sống cùng nhà. Dù đã ly hôn nhưng bà Tôn vẫn chăm sóc phụng dưỡng cha chồng cẩn thận. Về phần mình, ông Tưởng sẽ nuôi dạy, trả tiền học phí cho các con. 

Sau đó, đám cưới của ông Tưởng và bà Đào diễn ra. Phát biểu trong đám cưới, ông Tưởng thoải mái tuyên bố: “Tôi và anh Cao như anh em trong nhà, anh Cao yêu ai, tôi cũng sẽ yêu những người phụ nữ đó. Huống hồ giờ đây, anh Cao không còn nữa, tôi phải kết hôn với cô Đào để giúp bạn thân làm tròn bổn phận”. Toàn bộ khách mời ai nghe cũng không lọt tai. Có lẽ ông Cao Nhân Sơn dưới suối vàng cũng khó chấp nhận.

Ông Tưởng Mộng Lân và bà Đào Tăng Lộc vui vẻ bên nhau. (Ảnh qua twgreatdaily.com)

Và cuộc hôn nhân mới đã không đem lại cái kết đẹp cho cả hai. Bà Đào là một người sống xa hoa, luôn ỷ chồng là người có quyền mà tùy tiện ra lệnh khiến nhiều người trong trường bức xúc. Năm 1944, nhiều giáo sư và sinh viên trường đã đứng lên yêu cầu Tưởng Mộng Lân rời khỏi trường vì vợ. Năm sau, ông từ chức Hiệu trưởng Đại học Bắc Kinh.

Đến năm 1957, bà Đào qua đời vì bệnh nặng. Ông Tưởng khi đó đã 72 tuổi, dự định sẽ ở vậy đến cuối đời. Nhưng khi tham gia một bữa tiệc và gặp bà Từ Hiền Lạc, ông lại quyết định sẽ chinh phục người phụ nữ này. 

Cuộc hôn nhân bất chấp và kết cuộc mất hết tài sản 

Bà Từ Hiền Lạc năm đó đã 52 tuổi nhưng nhan sắc vẫn mặn mà. Bà còn từng là hoa khôi hồi học ở Đại học Quảng Hoa (Thượng Hải), gia đình lại là dòng dõi tri thức nên đã lọt vào mắt xanh của ông Tưởng. 

Tuy tuổi đã cao nhưng 2 người vẫn rất ngọt ngào, lãng mạn. Ông liên tục viết thư tình cho bà, ông còn thổ lộ: “Trong số những người phụ nữ tôi từng gặp, cô là người chạm đến trái tim tôi nhiều nhất”

Là một người có nhan sắc nhưng tiếng tăm của bà Từ lại không mấy tốt lành. Bà từng có cuộc hôn nhân chỉ kéo dài 7 tháng, những mối tình tiếp theo cũng kết thúc vì rắc rối về vật chất.

Mặc cho nhiều người cảnh báo can ngăn mối quan hệ với bà Từ, ông Tưởng vẫn không đoái hoài. Hồ Thích, một hiệu trưởng khác của Đại học Bắc Kinh thậm chí còn viết cả bức thư dài để khuyên can, lật ra toàn bộ những vết nhơ trong cuộc đời bà Từ, nhưng ông Tưởng vẫn coi như gió thổi ngang tai. Một mặt báo với Hồ Thích rằng hôn lễ đã bị hủy bỏ, mặt khác lại âm thầm tổ chức lễ cưới tại nhà riêng ở Đài Bắc.

Và quả đúng như lời đồn, ngay đêm tân hôn, bà Từ đã yêu cầu nắm giữ hết sổ tiết kiệm, danh sách cổ phiếu của ông Tưởng. Dần dần, tất cả tài chính của gia đình đều nằm trong tay bà. Thậm chí, có lần bà còn bỏ đói chồng khiến ông phải đi ở nhờ nhà bạn. Bà cũng đẩy con gái, con rể của chồng ra khỏi nhà.

Bà Từ Hiền Lạc. (Ảnh qua KKnews)

Không những thế tháng 12/1962, khi ông Tưởng bị tai nạn gãy chân, bà Từ vẫn mải mê tham gia tiệc tùng với hội bạn. Bà còn lên kế hoạch bảo chồng đổi chỗ ở để tiết kiệm tiền, nhưng thực chất là lợi dụng chuyển hết tài sản của chồng đi, chiếm cả bất động sản. 

Quá chán nản, khổ sở và hối hận vì xưa kia không nghe lời can ngăn của mọi người, ông Tưởng đã đâm đơn ly hôn. Tháng 1/1964, hai người hoàn thành thủ tục ly dị. Ông Tưởng phải bỏ ra 500 nghìn NDT (hơn 1,7 tỷ đồng) tiền cấp dưỡng mới được phân xử. 

Sau khi đã kiệt quệ cả về kinh tế, sức khỏe lẫn tinh thần, ngày 29/6 năm đó, ông qua đời vì ung thư gan. Trong khi đó, bà Từ chiếm hết số tài sản và sống đến năm 98 tuổi.

Ông Tưởng Mộng Lân vốn là một người đàn ông tài giỏi nhưng vì không biết trân trọng tình cảm, ân nghĩa vợ chồng, ham mê chạy theo nữ sắc, nên kết cục đã phải nhận về một cái kết quá đau lòng.

Mạch Khê (t/h)

Xem thêm: