Ngôi làng kỳ lạ: Người dân ngủ li bì cả ngày, cả tuần mới thức dậy

Ngôi làng Kalachi được coi là một trong những ngôi làng bí ẩn nhất thế giới. Người dân nơi đây mắc phải hội chứng ngủ không kiểm soát khiến nhiều người ngủ li bì cả ngày, có khi cả tuần mới tỉnh giấc. 

Hội chứng buồn ngủ khiến người dân ngủ cả ngày, có khi mấy ngày mới thức dậy. (Ảnh qua kwikku.com)

Đang làm việc, đi đường bỗng ngủ thiếp đi

Ngôi làng Kalachi nằm ở miền bắc Kazakhstan. Nơi đây có khoảng 810 người sinh sống. Mọi chuyện bắt đầu từ khoảng tháng 3/2013 khi một số người dân trong làng đột nhiên buồn ngủ đồng loạt. Họ có thể buồn ngủ ở bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Đôi lúc, họ đột nhiên ngủ thiếp đi trong lúc đang làm việc dở, thậm chí đang đi trên đường bỗng nằm xuống ngủ. Mỗi giấc ngủ kéo dài cả ngày, thậm chí vài ngày hoặc một tuần. 

Chứng bệnh kỳ lạ này xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào, từ người già đến trẻ em. Các “bệnh nhân” vẫn có thể nghe được tiếng gọi của những người xung quanh nhưng không thể mở mắt ra, hay phản ứng lại.

Việc ngủ li bì như vậy là điều không ai mong muốn, nhưng họ không thể kiểm soát được giấc ngủ của mình. Một số người còn được đưa vào bệnh viện vì tưởng hôn mê nhưng thực ra chỉ là đang ngủ. Hơn 140 người đã gặp tình trạng này.

Mất trí nhớ, nhìn thấy điều kỳ quái sau khi thức dậy

Sau khi thức dậy, một số người cảm thấy uể oải, mệt mỏi, đau đầu và bị mất trí nhớ nhẹ. Họ không thể nhớ được những chuyện xảy ra trước đó. 

Dân làng liên tục rơi vào giấc ngủ dài và bị mất trí nhớ nhẹ mỗi khi thức giấc. 

Một người phụ пữ trong làng kể lại: “Tôi đang vắt sữa thì đột nhiên ngủ thiếp đi và khi tỉnh dậy thì tôi thấy mình đang ở trong bệnh viện. Tôi không nhớ bất cứ điều gì đã xảy ra trước đó”.

Ông Viktor Kazachenko cũng mắc hội chứng trên chia sẻ với trang EurasiaNet: “Vào ngày 28/8, tôi đang trên đường tới thị trấn. Nhưng khi tỉnh dậy tôi lại thấy mình đang ở trong bệnh viện và đó đã là ngày 2/9. Tôi đã ngủ mê man mà không nhớ gì”. Ông Viktor đã ngủ quên khi đang lái xe nhưng rất may không gặp tai nạn nghiêm trọng.

Không những mất trí nhớ, một số người sau khi tỉnh dậy còn nói họ đã nhìn thấy các hiện tượng kỳ quái. Chia sẻ trên tờ Komsomolskaya Pravda, hai đứa trẻ Rudolf Boyarinos và Misha Plyukhin kể sau vài lần chìm trong giấc ngủ, chúng đã nhìn thấy quái vật hay con mắt to tướng trên trán mẹ chúng, thấy nhiều bóng đèn, những con ngựa có cánh, rắn trên giường và giun ăn tay,…

Việc cơn buồn ngủ đến đột ngột và khiến người ta rơi vào mê man đã gây không ít khó khăn cho đời sống người dân Kalachi. Vì ‘căn bệnh’ kỳ quái này mà nhiều người đã phải bỏ xứ ra đi, nhiều học sinh đã phải nghỉ học ở trường. Và không chỉ ảnh hưởng tới người, “hội chứng buồn ngủ” còn xảy ra ở cả động vật. 

Các nhà khoa học vào cuộc 

Trước hiện tượng trên, nhiều nhà nghiên cứu đã đến tận làng Kalachi để tìm hiểu nguyên nhân của hội chứng buồn ngủ. Ban đầu, một số giả thuyết được đưa ra như người dân uống phải rượu giả, đây là một loại bệnh về não, bệnh tâm thần, hoặc một loại bệnh liên quan đến chế độ ăn uống hay môi trường. 

Tuy nhiên sau này, các nhà nghiên cứu kết luận nguyên nhân là do nồng độ bất thường của các chất có trong không khí. Trong đó, nồng độ carbon monoxide và hydrocacbon tăng cao, còn nồng độ oxy lại giảm. Những điều này gây ra bởi mỏ uranium ngay gần ngôi làng.

Mỏ uranium được tìm thấy gần ngôi làng Kalachi. (Ảnh: Sina)

Sau đó, các mỏ uranium đã bị đóng cửa. Chính phủ Kazakhstan cũng sơ tán người dân trong làng để đảm bảo sức khỏe và cuộc sống của họ. Tính đến nay, gần như toàn bộ người dân tại làng Kalachi đã chuyển tới nơi khác sinh sống.

Thùy Linh (t/h)

x