Sau khi đắp thuốc lá chữa mụn nhọt, người phụ nữ 54 tuổi ở Hà Nội đã phải nhập viện trong tình trạng ổ apxe thành bụng đã vỡ tạo thành vết loét lớn, kích thước 8cm×8cm, đe dọa nhiễm trùng huyết và có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

Bệnh nhân điều trị tại BV Nội Tiết TƯ (Ảnh: BVCC).

Vào ngày 19/11, bác sĩ Tôn Thất Kha, Trưởng khoa Điều trị tích cực (Bệnh viện Nội Tiết TƯ) cho biết, vừa tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân Đào Thị Đ. (54 tuổi, trú tại huyện Gia Lâm, Hà Nội) bị nhiễm trùng do tự điều trị đái tháo đường bằng thuốc lá.

Theo chia sẻ của bác sĩ trên VTV thì bệnh nhân nhập viện điều trị trong tình trạng ổ apxe thành bụng đã vỡ tạo thành vết loét lớn, kích thước 8cm×8cm, đe dọa nhiễm trùng huyết, có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

Chị Đ. cho biết bản thân đã bị mắc đái tháo đường 12 năm.  Cách đây vài tuần, chị cảm thấy ngứa vùng bụng bên phải, gãi thấy buốt. Sau đó, tại vùng bụng xuất hiện nốt mụn nhỏ, kích thước bằng hạt đỗ xanh. Thời gian sau mụn nhanh chóng to bằng hạt ngô, rồi hạt nhãn. 

Lo lắng trước tình trạng của mình, chị đã đi khám tại nhà một thầy lang ở Bắc Giang do người nhà giới thiệu. Tại đây, chị Đ. được thầy lang chẩn đoán tắc tĩnh mạch, rửa bằng Betadine và rắc thuốc bột. Do không lấy được đầu ngòi nên sau mỗi lần rửa lại bôi một lớp thuốc mỏng lên vùng loét.

Sau khi bôi lọ thuốc bột và xoa bóp bằng thuốc nước (không rõ là thuốc gì) của thầy lang cung cấp, nốt vỡ khô miệng nhưng vùng bụng cứng lên, cơn đau không ngừng tăng. 

Sau 3 ngày chịu đựng cơn đau nhức nhối không ăn không ngủ được, chị Đ. đã đến khám tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương. Tại đây, chị được khoa Điều trị tích cực điều trị trong 2 tuần, thực hiện ổn định đường huyết, chích rạch, tháo mủ ổ apxe, kết hợp kháng sinh liều cao. Đến nay tình trạng sức khỏe của chị Đ. đã ổn định. 

Theo bác sĩ Kha, quá trình chăm sóc, điều trị, chị Đ. không những gây tổn thất về phương diện tinh thần, gây ra nhiều đau đớn, lo lắng mà còn về phương diện kinh tế. Chi phí cho ca điều trị lên tới khoảng 50 triệu. Trong khi đó, nếu ngay từ đầu, bệnh nhân đến khám ở một cơ sở y tế chuyên khoa về nội tiết thì sẽ được điều trị sớm và đúng cách, nốt mủ nhỏ sẽ nhanh chóng lành bệnh.

Qua trường hợp này, bác sĩ Kha khuyến cáo rằng, bệnh cảnh nhiễm trùng ở bệnh nhân đái tháo đường rất phức tạp và nguy hiểm mặc dù ban đầu trông có vẻ nhẹ. Khi có bất kỳ nhiễm trùng nào dù nhẹ, người bệnh đều nên đến cơ sở y tế để điều trị đúng chuyên khoa, giảm thiểu tối đa chi phí điều trị và biến chứng.

Vũ Tuấn (t/h)

Danh Mục : Việt Nam