Vợ chồng ông James Blackwood từng cứu sống một chú gấu mèo rồi thả về tự nhiên. Kể từ đó, ngày nào chú gấu cũng dẫn cả ‘bà con chòm xóm’ đến xin ăn suốt 20 năm. 

Đàn gấu mèo vây quanh ông James xin ăn vào buổi tối. (Ảnh qua huffingtonpost.ca)

Ông James Blackwood là một cảnh sát đã nghỉ hưu ở hạt Pictou, Nova Scotia (Canada). Năm 1999, một chú gấu mèo bị ôtô đâm bị thương gần nhà ông James. Vợ ông thấy thương nên mang chú gấu về nhà chăm sóc rồi thả lại tự nhiên sau khi chú phục hồi. Thế nhưng kể từ đó, ngày nào chú cũng quay về xin đồ ăn vặt.

Ban đầu chỉ có mình chú, sau đó con vật dẫn thêm cả con cái, bạn bè đến theo. Về sau, cả “họ hàng” nhà gấu lũ lượt kéo đến xếp hàng bên ngoài nhà ông James xin ăn.

Năm 2003, trước khi qua đời, vợ ông bắt ông phải hứa sẽ chăm sóc chú mèo đang nuôi và tiếp tục cho đàn gấu ăn. Từ đó đến nay đã ngót nghét 20 năm, ông vẫn luôn giữ lời phát đồ ăn cho cả đàn gấu, thậm chí còn đăng video lên Youtube. Kênh Youtube của ông đến nay đã có hơn 200.000 người đăng ký.

Câu chuyện được biết đến rộng rãi cũng từ đoạn video ông đăng tải. Trong video thường là cảnh ông ngồi trước nhà, trên tay cầm hộp xúc xích lớn phân phát cho những chú gấu mèo đang chầu trực xung quanh.

Đàn gấu mèo này có số lượng rất đông, chúng sống trong khu rừng gần nhà ông James. Mỗi tối ông đem thức ăn ra cũng phải có trên dưới ba chục con kéo đến. Có hôm, trong các “vị khách” đó còn có cả một con cáo và một con gấu đen. Không chỉ đến xin ăn, đôi khi những chú gấu còn nghịch ngợm chặn cửa ra vào khiến ông mãi mới mở được cửa.

Dù việc cho gấu mèo ăn có vẻ không có gì đáng lo ngại, nhưng các chuyên gia vẫn lưu ý không nên cho động vật hoang dã ăn vì có thể khiến chúng phụ thuộc, ỷ lại và suy giảm bản năng tự tìm kiếm thức ăn của chúng.

Ngoài ra, gấu mèo trong tự nhiên ở Nova Scotia hầu hết đều mang một loại ký sinh trùng đường ruột là giun đũa gấu, loại ký sinh này có nguy cơ lây truyền bệnh cho vật nuôi và con người.

Mạch Khê (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Cuộc sống