Mới đây vào ngày 15/11, chú chim bồ câu cái 2 tuổi, New Kim, lập kỷ lục với giá được trả gần 1,9 triệu USD.

Chú chim bồ câu đắt nhất thế giới giá hơn 40 tỷ đồng
Chim bồ câu đua cái 2 tuổi New Kim. (Ảnh: Yves Herman/Reuters)

Chú chim bồ câu 2 năm tuổi tên New Kim được rao bán trên trang web đấu giá PIPA với giá chốt cuối  là 1.894.672 USD (tương đương với 43,8 tỷ đồng).

Mức giá trên vượt xa kỷ lục 1,48 triệu USD trước đó được lập vào năm 2019 của một con chim bồ câu đực 5 tuổi tên Armando từng nhiều lần giành chức vô địch. Theo thông tin từ nhà đấu giá chim bồ câu PIPA, người mua New Kim là một vị khách đến từ Trung Quốc có biệt danh Super Duper, đồng thời cũng là chủ của Armando.

Đua chim bồ câu là một thú vui xuất hiện từ rất lâu tại châu Âu. Nhưng trước giờ những con chim bồ câu đua chưa bao giờ bán được mức giá quá cao đến như vậy cho đến khi những vị khách từ Trung Quốc xuất hiện.

Giới chuyên gia nhận định rằng có 2 lý do để New Kim có mức giá cao đến như vậy. Thứ nhất, có thể vị khách tới từ Trung Quốc mua những con chim bồ câu nổi trội để phục vụ cho việc phối giống lai tạo ra thế hệ ưu việt hơn và bán lại với giá rất cao. Chim bồ câu đua có xuất thân ưu việt thường được đánh giá cao. Những nhà huấn luyện sẽ cho con chim của họ tập luyện hàng ngày, với cường độ và quãng đường tăng dần theo thể lực và sự tiến bộ của con vật.

Thứ 2, họ sử dụng vào việc đưa chim đi tham gia các cuộc đua có giải thưởng lớn lên đến hàng chục triệu USD. 

Theo Nikolaas Gyselbrecht, người sáng lập nhà đấu giá PIPA, cho biết thêm, New Kim là con chim thi đấu tốt nhất ở Bỉ năm 2018. Đồng thời nó là một trong số những con chim cuối cùng được nuôi bởi Gaston Van de Wouwer, một nhà nhân giống nổi tiếng hiện đã về hưu. Chủ của New Kim và Armando có thể để cho hai con chim đua với nhau. Gyselbrecht ước tính con non của cặp đôi có thể trị giá ít nhất 237.000 USD.

Yên Yên (t/h)

Xem thêm: