Cậu bé đánh giày trở thành diễn viên nổi tiếng: Không cần thi tuyển vì quá lương thiện

Câu chuyện xảy ra tại thành phố Rio de Janeiro, Brazil năm 1997.

Hôm đó, người đàn ông tên là Walter Salles đang đi công tác ở ngoại ô thành phố. Trong lúc đứng đợi ở ga xe lửa trước quảng trường, ông bắt gặp một cậu bé đánh giày chừng hơn 10 tuổi. Cậu bé lễ phép hỏi: “Thưa ông, ông có muốn đánh giày không ạ?”

Walter nhìn xuống đôi giày mới đánh cách đây không lâu của mình rồi lắc đầu từ chối. Khi ông bước đi được vài bước, cậu bé bỗng chạy lại, mặt đỏ ửng, đôi mắt ánh lên vẻ cầu khẩn nói: “Thưa ông, cả ngày nay cháu chưa được ăn gì, ông có thể cho cháu vay một ít tiền được không? Cháu sẽ cố gắng đánh giày, đảm bảo một tuần sau cháu sẽ trả lại tiền cho ông!”.

Cậu bé đánh giày nghèo trong truyện. (Ảnh qua Globo)

Walter nhìn cậu bé quần áo tả tơi, bộ dạng đói khát trước mặt, trong tâm động lòng thương cảm. Ông bèn móc trong túi mấy đồng xu đưa cho cậu. Cậu bé vô cùng cảm kích nói lời cảm ơn rồi phóng đi như bay.

Khi đó, Walter thầm nghĩ: “Chắc lại là một thằng nhóc lừa đảo…”, bởi những cậu nhóc như vậy ông đã gặp quá nhiều rồi. Sau đó ông cũng quên bẵng đi chuyện mượn tiền của cậu bé.

Nửa tháng sau, Walter lại có việc đi qua ga xe lửa. Đột nhiên, ông nghe thấy tiếng gọi từ xa vọng lại: “Thưa ông, xin ông đợi một lát!”. Đến khi cậu bé gầy gò chạy lại đưa Walter mấy đồng bạc, ông mới nhận ra đó chính là cậu bé đánh giày mượn tiền mình hôm trước. 

Cậu nhóc mồ hôi nhễ nhại, thở hổn hển nói: “Thưa ông, cháu ở đây đợi ông lâu lắm rồi, cuối cùng hôm nay đã trả được tiền cho ông ạ!” Cầm trong tay mấy đồng xu còn ướt đẫm mồ hôi của cậu bé, Walter bỗng thấy đứa trẻ này thật đặc biệt. Trong đầu ông chợt lóe lên một suy nghĩ, đứa bé này rất phù hợp với cậu bé trong kịch bản mới của mình.

Thì ra Walter là một đạo diễn, khi đó ông đang tìm kiếm diễn viên cho bộ phim sắp quay của mình. Ông đã tiến hành hơn 1.500 buổi thử vai nhưng vẫn chưa chọn được người ưng ý cho vai nam chính. 

Đột nhiên hôm đó ông nhận thấy cậu bé này rất phù hợp. Walter sau đó đút lại mấy đồng xu vào túi áo cậu bé và nói: “Số tiền này ta muốn cho cháu, không cần trả lại. Ngày mai cháu hãy đến văn phòng đạo diễn của công ty điện ảnh ở trung tâm thành phố gặp ta, ta có điều bất ngờ lớn dành cho cháu đấy”. Nói xong, Walter rời đi, trong lòng cảm thấy ấm áp và có chút hy vọng.

Sáng sớm hôm sau, bảo vệ công ty điện ảnh nói với Walter, bên ngoài có một đám trẻ con đến tìm. Ông ngạc nhiên ra ngoài xem, thì bất ngờ thấy cậu nhóc đánh giày hào hứng chạy lại, vẻ mặt hồn nhiên nói: “Thưa ông, đây là những đứa trẻ lang thang không cha không mẹ giống như cháu, các bạn ấy cũng muốn có được niềm vui bất ngờ ạ!”

Walter không thể ngờ một cậu bé lang thang nghèo khổ lại lương thiện đến vậy. Sau khi quan sát, ông nhận thấy quả thật là có vài đứa trong số đó phù hợp với vai nam chính trong kịch bản hơn. Tuy nhiên, cuối cùng Walter vẫn quyết định chọn cậu bé đánh giày. Ông viết trong hợp đồng lý do mà ông chọn cậu bé: “Sự lương thiện không cần qua sát hạch”.

Bởi ông thấy cậu bé rất ngây thơ và lương thiện. Mặc dù bản thân đang phải đối mặt nhiều khó khăn, nhưng vẫn vô tư đem cơ hội của mình chia sẻ cho những người khác. Cậu bé trong phim ông cần tìm cũng chính là một người tốt bụng như thế.

Trở thành diễn viên chính dù chưa một lần đến rạp phim

Thế là cậu bé đánh giày nghèo chưa từng đặt chân đến rạp phim đã trở thành bạn diễn của nữ diễn viên xuất sắc nhất Brazil. Nhưng bởi bộ phim nói về sự đoàn kết cùng lòng trắc ẩn, nên cậu đã thể hiện xuất sắc vai diễn của mình vì những phẩm chất đó đã có sẵn trong tâm cậu.

Cậu bé đánh giày đó chính là Vinícius de Oliveira, thủ vai đứa trẻ mồ côi Josue trong bộ phim “Central Station” nổi tiếng của đạo diễn Walter Salles. Dưới sự dẫn dắt của Walter, Vinícius đã diễn xuất rất thành công nhân vật chính trong phim. 

Bộ phim sau đó đã nhận được hơn 50 giải thưởng, chiến thắng giải Quả cầu vàng cho ‘phim nói tiếng nước ngoài hay nhất’ vào năm 1999 và còn nhận được 2 đề cử giải Oscar năm đó. Bộ phim đã đưa Vinicius bước vào sự nghiệp điện ảnh với tư cách là một diễn viên nhí.

su luong thien cua cau be danh giay
Bộ phim “Central Station” do cậu bé đánh giày Vinícius de Oliveira thủ vai chính. (Ảnh qua MiniBlogg.no)

Nhiều năm sau, Vinícius trở thành chủ tịch một công ty văn hóa điện ảnh. Anh cũng viết cuốn tự truyện mang tên: “Cuộc đời diễn viên của tôi”.

Trong cuốn sách có dòng chữ viết tay của đạo diễn Walter: “Sự lương thiện không cần qua sát hạch”. Và bên dưới là đánh giá của ông về Vinícius de Oliveira: “Vì lòng thương thiện, cậu đã từng đem cơ hội của mình trao cho người khác. Cũng chính nhờ sự lương thiện ấy, đã khiến cơ hội trong cuộc đời không bỏ qua cậu!”

Nam diễn viên Vinícius de Oliveira, người từng đóng vai cậu bé Josué trong ‘Central Station’. (Ảnh qua João Alberto Blog)

Thùy Linh (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Cuộc sống
x